Gián điệp Israel bị treo cổ

TP - Ngày 15-5, hãng thông tấn Iran IRNA cho biết, một công dân trẻ tuổi người Iran bị thi hành án tử hình bằng hình thức treo cổ sau khi bị tòa án Nhà nước Hồi giáo tuyên phạt mức án cao nhất.

Gián điệp Israel bị treo cổ

> Iran phá vỡ mạng lưới gián điệp Israel

Người này bị buộc tội làm gián điệp cho tình báo đối ngoại Israel Mossad, để ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran, giáo sư Masoud Ali Mohammadi, hồi năm 2010.

Fashi trước khi bị Iran treo cổ hôm 15-5 Ảnh: AP
Fashi trước khi bị Iran treo cổ hôm 15-5. Ảnh: AP.

Bản tin của IRNA viết: “Majid Jamali Fashi, một điệp viên của Mossad đồng thời là người trực tiếp thực hiện vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Masoud Ali Mohammadi của dân tộc ta vừa bị treo cổ sáng thứ Ba (15-5)”.

Trước đó, Fashi bị buộc tội đã nhận 120.000 USD do cung cấp thông tin cho Mossad. Nhà khoa học vật lý hạt nhân Mohammadi được mô tả là người ủng hộ trung thành đối với Cách mạng Hồi giáo.

Nhà khoa học hạt nhân này giảng dạy tại Đại học Tehran. Ông bị ám sát chết ngày 12-1-2010 tại nhà riêng do một quả bom điều khiển từ xa giấu trong một xe gắn máy đặt gần nhà ông ở phía bắc Tehran.

Báo chí Iran nói rằng, Fashi là thành viên một nhóm khủng bố liên quan Mossad. Fashi khai nhận trước tòa và trước các cơ quan điều tra Iran rằng y đã được đào tạo cách giám sát, chống bị theo dõi, bám đuổi bằng xe hơi, đặt bom dưới xe hơi…

IRNA dẫn lời Fashi nói rằng sau khi rời Tel Aviv, Fashi được dẫn đến một trại lính của Israel nằm bên đường bộ nối Tel Aviv với Bait ul-Moqaddas và cách Tel Aviv khoảng 30 phút đi xe.

“Họ đưa ra hai chiếc xe gắn máy do Iran chế tạo và bày cho tôi nơi sẽ nhận chiếc xe máy đã cài bom và cách gọi điện thoại di động vào một số máy để điều khiển quả bom từ xa”, Fashi cho biết.

Ngay sau vụ ám sát giáo sư vật lý hạt nhân Mohammadi, đài truyền hình Al Jazeera khẳng định vụ ám sát liên quan chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của Iran.

Đ.P
Theo Ria-Novosti, AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng