Gián điệp Trung Quốc bị nghi nhiều lần đánh cắp thông tin mật của Mỹ

Một dự thảo báo cáo thường niên sắp được Ủy ban Thẩm định Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung công bố cho biết gián điệp Trung Quốc đã nhiều lần tìm cách đột nhập vào hệ thống mạng của các cơ quan an ninh quốc gia cũng như hòm thư điện tử của các quan chức Mỹ để đánh cắp các thông tin mật phục vụ cho công tác tình báo.

Ảnh minh họa: RT
Ảnh minh họa: RT

“Tình báo Trung Quốc đã nhiều lần xâm nhập vào (hệ thống mạng) các cơ quan an ninh của Mỹ và khai thác các thông tin quan trọng đối với an ninh quốc gia, bao gồm thông tin về các kế hoạch và hoạt động của lực lượng quân đội Mỹ cũng như mẫu thiết kế của các loại vũ khí và hệ thống vũ khí của Mỹ”, tờ Washington Free Bacon trích một đoạn trong dự thảo báo cáo thường niên của Ủy ban Thẩm định Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung cho biết. Bản báo cáo cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 16/11 tới.

Cũng theo dự thảo báo cáo trên, các vụ đột nhập của tình báo Trung Quốc nhằm tiếp cận các thông tin về “hoạt động của các cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ cũng như những kế hoạch triển khai lực lượng của quân đội Mỹ tới những điểm nóng tiềm tàng trong khu vực”.

Trung Quốc được cho là đang cố gắng xâm nhập vào hệ thống an ninh quốc gia của Mỹ, trong đó có Cục Điều tra liên bang (FBI) và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương. Dự thảo báo cáo chỉ ra rằng Washington đang phải “đối mặt với một mối đe dọa to lớn và ngày càng tăng đối với an ninh quốc gia từ các hoạt động thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc”.

Ngoài ra, dự thảo báo cáo cũng nói rằng các hoạt động tấn công mạng của Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ như mạng lưới điện và mạng lưới tài chính, từ đó cho phép Bắc Kinh “có khả năng gây ảnh hưởng đáng kể hoặc làm hỏng các thực thể” của Washington. Do vậy, các cơ quan thuộc các lĩnh vực như công nghiệp quốc phòng, kinh tế, thậm chí cả đối ngoại đều có thể trở thành mục tiêu của gián điệp Trung Quốc.

An ninh mạng đã trở thành một trong những vấn đề gây tranh cãi trong quan hệ Mỹ - Trung từ nhiều năm trở lại đây. Mặc dù các báo cáo của Mỹ vẫn “tố” Trung Quốc đứng sau các hoạt động tấn công mạng nhằm vào Washington, nhưng Bắc Kinh vẫn luôn bác bỏ những cáo buộc này.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá