Gian nan hành trình chữa bệnh của 'người cây'

Một người đàn ông Bangladesh, mắc căn bệnh hiếm gặp khiến tay và chân sần sùi như rễ cây, đã được phẫu thuật để cắt bỏ các đám mụn trên cơ thể.

Đôi bàn tay dị dạng của Abul Bajander. Ảnh: RT
Đôi bàn tay dị dạng của Abul Bajander. Ảnh: RT

RT đưa tin, Abul Bajander, được mệnh danh “người cây”, đã trải qua cuộc phẫu thuật đầu tiên để cắt bỏ các “lớp vỏ” khỏi tay và chân anh.

Các bác sĩ điều trị cho người thanh niên 26 tuổi cho hay anh này sẽ phải trải qua ít nhất từ 10-12 cuộc phẫu thuật. Các chuyên gia y khoa Mỹ dự kiến sẽ phân tích các mẫu “vỏ cây” cắt từ chân và tay Bajander trong một nỗ lực nhằm tìm ra biện pháp điều trị căn bệnh cho anh.

Theo Thư viện y khoa quốc gia Mỹ, căn bệnh trên gây ra do rối loạn hệ thống miễn dịch, khiến người bệnh bị mọc các khối u da bất thường hay mụn cóc trông giống vỏ cây sần sùi.

Thường được gọi là “bệnh người cây” nhưng căn bệnh này thực chất có tên khoa học là Epidermodysplasia verruciformis (EV). Nó được các bác sĩ Felix Lewandowsky và Wilhelm Lutz phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1920.

Mặc dù đã có các trường hợp các “lớp vỏ cây” được cắt bỏ bỏ thành công nhưng nhiều khả năng Bajandar không hoàn toàn khỏi bệnh.

Một “người cây” khác là Dede Koswara đã thu hút chú ý của thế giới vài năm trước khi căn bệnh của anh này xuất hiện trong một số bộ phim tài liệu.

Koswara, người Indonesia, đã phải trải qua vài cuộc phẫu thuật mỗi năm để cắt bỏ các nốt sần ở tay và chân. Anh này đã điều trị bệnh “người cây” trong gần 10 năm. Bệnh nhân này đã qua đời hồi tháng 1 năm nay ở tuổi 45.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng