Gian nan hành trình tìm kiếm đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang động

TPO - Hi vọng tìm thấy đội bóng thiếu niên Thái Lan mất tích trong hang động Tham Luang đang mờ dần, khi cuộc tìm kiếm đến nay đã bước sang ngày thứ 9.

Đội tìm kiếm trong hang động Tham Luang. Ảnh: National Multimedia
Đội tìm kiếm trong hang động Tham Luang. Ảnh: National Multimedia

Quá trình tìm kiếm đội bóng thiếu niên cùng huấn luyện viên mất tích tại hệ thống hang động Tham Luang (tỉnh Chiang Rai, Thái Lan) đến nay đã kéo dài hơn một tuần, nhưng chưa mang lại bất cứ kết quả khả quan nào.

Thời tiết xấu suốt nhiều ngày qua đã cản trở nỗ lực tìm kiếm cứu hộ. May mắn thay, mưa đã giảm bớt vào cuối tuần trước, và các máy bơm đã được vận dụng hết công suất để bơm nước khỏi hang.

Tuy nhiên, một số con đường dẫn đến nơi được cho là vị trí trú ẩn của các nam sinh và huấn luyện viên hiện vẫn đang chìm trong nước.

Một số câu hỏi về tình huống mắc kẹt hi hữu của đội bóng thiếu niên đã được giới truyền thông đặt ra. Dù vậy, phần lớn các câu hỏi đều chưa có câu trả lời.

Vì sao đội bóng lại mắc kẹt?

Hiện chưa rõ lí do vì sao đội bóng thiếu niên cùng huấn luyện viên lại quyết định tiến vào hang động Tham Luang.

Nhưng theo thông tin từ chính quyền địa phương, một số thành viên của đội bóng đã đến hang động tham quan trước đó, và biết rất rõ khu vực này.

Đội bóng được cho là đã đi bộ vài kilomet theo một con đường ngoằn nghoèo để đến một bãi cát cao, có tên “Bãi biển Pattaya”.

Điều này đồng nghĩa với việc các nam sinh đã lách qua ít nhất một khe hẹp giữa các phiến đá lớn hiện đang ngập trong nước bùn.

Không lâu sau đó, mưa lớn bắt đầu đổ xuống xối xả, khiến lối vào chính của hang động trở nên ngập ngụa.

“Nó giống như chiếc bồn tắm của bạn được đổ đầy bằng 15 ống nước cùng lúc vậy. Và bạn chỉ có một lối thoát duy nhất”, Josh Morris – người sáng lập CLB leo núi Chiang Mai, hiện đang tham gia quá trình tìm kiếm nói với AFP.

Điều kiện trong hang động thế nào?

Tham Luang là một trong những hang động dài nhất của Thái Lan. Phần nằm dưới lòng đất của hang động dài tới 10km và rất khó để định hướng.

Bên ngoài hang đã có biển cảnh báo du khách không nên khám phá hang động vào mùa mưa, từ tháng 7 đến tháng 11.

Các lối đi trong hang động – một khi bị ngập nước – sẽ rất khó để tìm thấy.

Gian nan hành trình tìm kiếm đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang động - ảnh 1 Hang động tối tăm, ngập nước gây khó khăn cho quá trình tìm kiếm. Ảnh: Reuters

Đội tìm kiếm phải đối mặt những gì?

Morris so sánh các đường hầm như những "chướng ngại vật" khổng lồ, trong khi truyền hình Thái Lan đã cho thấy cảnh các mỏm đá lởm chởm dẫn đến “Bãi biển Pattaya”.

Địa hình không bằng phẳng khiến các thợ lặn rất khó di chuyển trong nước với thùng oxy cồng kềnh.

Chỉ có vài khe hở trong hang động, và vài nguồn ánh sáng yếu ớt. Vì vậy, nếu không có đèn, khoảng không bên trong hang sẽ không khác nào bầu trời đêm u tối.

Hiện các thợ lặn của biệt đội SEAL Thái Lan đã tiến sâu vài kilomet trong hang động. Nhưng quá trình này kéo dài tới vài ngày, và họ đã buộc phải liên tục lùi bước vì nước dâng cao.

Các thợ lặn đối mặt với nguy cơ bị nước đẩy va vào đá, cũng như phải mò mẫm trong bóng tối.

Một trại nghỉ đã được dựng lên ở vị trí cách cửa hang 2km. Nơi đây có đầy đủ thức ăn, thuốc men, nước sạch và hàng trăm bình chứa oxy để phục vụ các thợ lặn.

Quá trình đưa đội bóng ra ngoài kéo dài bao lâu?

Nếu đội bóng được tìm thấy trong tình trạng còn sống, việc tìm cách đưa họ ra khỏi hang sâu ngập nước cũng sẽ không hề dễ dàng.

Có vài lựa chọn khác nhau, nhưng lựa chọn nào cũng ẩn chứa những rủi ro.

Đội bóng có thể sẽ phải lặn qua các đường hầm ngập nước theo đúng tuyến đường mà các thợ lặn đã tiến vào.

Hoặc họ cũng có thể sẽ được nâng lên qua lỗ lớn trên nóc hang động – hiện đang được mở rộng bằng hình thức khoan đá.

Chờ đợi để nước rút bớt cũng là một lựa chọn. Khi đó, các nam sinh có thể đi bộ ra ngoài.

Tuy nhiên, tất cả các lựa chọn đều sẽ được xem xét kĩ lưỡng phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của các nam sinh.

“Cứu người trong hang động là một việc rất mất thời gian. Tìm thấy họ cũng sẽ chỉ là bước đầu tiên. Thử thách thực sự sẽ chỉ bắt đầu sau đó. Nếu tìm thấy đội bóng, quá trình đưa họ ra ngoài theo tôi có thể mất tới vài tuần”, Morris nhận định.

Đội bóng thiếu niên – gồm 12 nam sinh tuổi từ 11 đến 16 và huấn luyện viên 25 tuổi mất tích từ ngày 23/6 khi đang tham quan hang động Tham Luang.

Ngoài đồ đạc rơi vãi và dấu tay trên đá, không có bất cứ dấu vết nào của đội bóng được tìm thấy cho đến thời điểm này.

Quá trình tìm kiếm hiện đang được tiến hành với khoảng 1.000 người, gồm cả đội cứu hộ đến từ Mỹ, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc.

Các bác sĩ nói rằng đội bóng có thể sống sót trong nhiều ngày mà không có thức ăn, nhưng quan trọng là họ tìm thấy nước đủ sạch để uống hay không.

Theo National

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá