Gian nan thành lập Chính phủ Iraq mới

Theo kế hoạch, ngày 16/3, Quốc hội quá độ Iraq do dân bầu sẽ tổ chức kỳ họp đầu tiên, thực thi những nhiệm vụ quan trọng nhất trong quá trình xây dựng nhà nước Iraq mới.

Theo Hiến pháp lâm thời, kỳ họp này sẽ bầu chọn Chủ tịch, Phó Chủ tịch Quốc hội, Tổng thống cùng 2 Phó Tổng thống. Sau đó mới đến việc Hội đồng Tổng thống lựa chọn Thủ tướng, trình Quốc hội phê chuẩn và cuối cùng mới là thành lập Chính phủ mới. 

Vì không có liên minh đảng phái nào có đủ số ghế quá bán trong Quốc hội để đảm bảo chắc chắn vượt qua các cuộc bầu chọn và phê chuẩn trên nên việc thành lập Chính phủ mới Iraq càng trở nên khó khăn. Iraq thậm chí còn phải đối mặt với “khoảng trống quyền lực” khi Thủ tướng I.Allawi không còn thực quyền (liên minh Hồi giáo dòng Sunni của ông chỉ giành được 40 ghế Quốc hội) và Chính phủ mới chưa ra đời.

Trước kỳ họp Quốc hội, các lực lượng chính trị Iraq đang tiến hành thương lượng khẩn cấp nhưng chưa một thoả thuận liên minh nào được bảo đảm.

Liên minh Hồi giáo dòng Shiite giành 140 trên tổng số 275 ghế Quốc hội và đã đề cử ông Jaafari làm ứng cử viên Thủ tướng. Để ông Jaafari được Quốc hội phê chuẩn làm Thủ tướng và thành lập được Chính phủ mới, phái Shiite đã liên kết với liên minh người Kurd (giành 75 ghế Quốc hội).

Tuy nhiên, giữa hai phái này vẫn tồn tại nhiều bất đồng và chưa thể đi đến một hiệp nghị cụ thể. Liên minh người Kurd thậm chí còn tuyên bố sẽ liên kết với bất kỳ phe phái nào có thể đảm bảo lợi ích của người Kurd ở miền Bắc. Động thái này cho thấy, quá trình mặc cả, chia sẻ quyền lực vẫn chưa ngã ngũ.

Trong khi đó, liên minh Hồi giáo dòng Sunni của Thủ tướng Allawi chỉ giành được 40 ghế Quốc hội, có ít khả năng tại vị để thành lập Chính phủ mới. Tuy nhiên, Thủ tướng Allawi và phái Sunni của ông có ảnh hưởng rất lớn đối với việc thành lập và vận hành Chính phủ mới trong tương lai.

Việc Thủ tướng Allawi vừa từ chối đề nghị liên kết của phái Shiite càng khiến quá trình thành lập Chính phủ mới trở nên mờ mịt.

Theo kế hoạch, Quốc hội và Chính phủ mới Iraq sẽ hoàn thành việc khởi thảo Hiến pháp và tổ chức cuộc bầu cử chính thức vào cuối năm 2005. Để thực thi những kế hoạch lớn lao đó, trước hết kỳ họp Quốc hội đầu tiên phải diễn ra đúng thời hạn, các phe cánh cần đạt được thoả hiệp chính trị và đặc biệt là sự ra đời và vận hành có hiệu quả của Chính phủ mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá