Giàn phóng tên lửa của Triều Tiên di chuyển

Giàn phóng di động mang tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã bắt đầu di chuyển gần khu vực bờ biển phía đông, các hoạt động cũng diễn ra tại báo phóng tên lửa tầm xa ở bờ biển phía tây, đài NHK của Nhật Bản hôm nay 4/2 cho biết.

Triều Tiên phóng tên lửa trong một đợt tập trận. (Ảnh: AFP)
Triều Tiên phóng tên lửa trong một đợt tập trận. (Ảnh: AFP)

Truyền thông Nhật Bản trong đó có đài NHK cho biết phía Nhật Bản đã phát hiện những dấu hiệu di chuyển giàn phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ở bờ biển phía đông và tại bãi phóng tên lửa ở bờ biển phía tây.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố có kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ 8-25/2 này. Kế hoạch đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế khi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể viện cớ để chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm xa.

Hiện quân đội Nhật Bản đang được đặt trong tình trạng báo động cao và cảnh báo sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên đe dọa an ninh quốc gia của Nhật Bản.

Cụ thể, hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản en Nakatani tuyên bố ông đã hạ lệnh tiêu diệt các tên lửa của Triều Tiên. Mệnh lệnh này có hiệu lực đến hết 25/2 và có thể gia hạn nếu cần thiết.

Hãng tin Kyodo News dẫn nguồn phân tích sơ bộ cho thấy, nếu Bình Nhưỡng triển khai kế hoạch, tên lửa của Triều Tiên có khả năng sẽ bay qua quần đảo Sakishima ở phía nam Nhật Bản.

Trước đó, hồi tháng 3/2014, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm trung lớp Rodong bằng một bệ phóng tên lửa ở bờ biển phía đông vào vùng biển phía Nhật Bản.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng