Gia đình  Seung-Hui Cho xin lỗi

TPO - Theo Hãng AP gia đình Seung-Hui Cho nói rằng họ cảm thấy "tuyệt vọng, bất lực, mất mát và "không thể hình dung tại sao Cho lại có thể gây ra nhiều bạo lực đến vậy".

"Nó làm cả thế giới phải khóc. Chúng tôi đang sống trong ác mộng" - Chị gái của Cho là Sun-Kyung Cho, thay mặt cho gia đình nói.

Đó là phát biểu đầu tiên của gia đình họ Cho từ khi gã sinh viên 23 tuổi giết chết 32 người rồi tự sát ngày thứ 2 vừa qua.

Đám đông tập trung để cử hành một phút mặc niệm 32 nạn nhân của vụ thảm sát tại Đại học Kỹ thuật Virginia. Các hoạt động tưởng niệm được tổ chức trên toàn nước Mỹ,

Luật sư Wade Smith cung cấp lời phát biểu cho AP sau khi gia đình Cho liên lạc với ông. Smith nói rằng gia đình này sẽ không trả lời bất kỳ câu hỏi nào. Cả ông cũng vậy.

"Gia đình chúng tôi rất lấy làm tiếc cho hành động không thể tả bằng lời của em tôi. Đó là một thảm kịch khủng khiếp đối với tất cả chúng ta" - Sun-Kyung Cho nói. Chị là sinh viên tốt nghiệp năm 2004 của Đại học Princeton, hiện đang làm việc cho một cơ quan của Bộ Ngoại giao có chức năng giám sát việc cung cấp các nguồn viện trợ cho Iraq.

 "Chúng tôi cầu nguyện cho các gia đình và những người phải chịu quá nhiều đau thương. Chúng tôi cầu nguyện cho những người bị thương và cho những ai mà cuộc sống bị thay đổi vĩnh viễn vì họ phải chứng kiến và trải qua những gì diễn ra". - Sun-Kyung Cho nói. - "Mỗi một người trong số đã chết có nhiều tình yêu, tài trí,  khả năng để cống hiến như thế, nhưng cuộc đời của họ đã bị chặt ngang ngắn ngủi bởi một hành động  điên rồ, khủng khiếp".

Ông Joe Persichini - trợ lý giám đốc FBI trông coi văn phòng ở Washington nói rằng chính quyền có sự liên lạc thường xuyên với gia đình Cho, nhưng không đặt họ dưới sự bảo vệ. Người ta tin rằng họ vẫn còn ở trong khu vực Washington, nhưng đang ở với bạn bè hoặc họ hàng.

Persichini nói FBI và cảnh sát quận Fairfax đã hứa với bố mẹ Cho rằng họ sẽ điều tra bất cứ biểu hiện trả thù nào nhằm vào gia đình nếu và khi nào gia đình này trở về nhà ở Centreville.

Phát biểu của gia đình được đưa ra trong ngày toàn quốc thương tiếc những người đã chết. Sự im lặng bao trùm lên khu trường kỹ thuật Virginia và chuông nhà thờ toàn quốc gióng lên tưởng niệm những người đã khuất.

"Chúng tôi nhục nhã bởi sự đen tối này. Chúng tôi cảm thấy tuyệt vọng, bất lực và mất mát. Đó là một trong số những người mà tôi cùng lớn lên và yêu thương. Giờ đây tôi cảm thấy tôi không biết con người đó" - Chị của Cho nói -  "Chúng tôi luôn là một gia đình khép kín, bình lặng và yêu thương. Chúng tôi không bao giờ có thể hình dung nó lại có thể gây  ra nhiều bạo lực đến vậy".

Sun-Kyung Cho nói gia đình chị sẽ hợp tác toàn diện và "làm bất cứ điều gì để giúp chính quyền hiểu được tại sao hành động khủng khiếp đó lại xảy ra".

Wendy Adams, người có cháu gái là Leslie Sherman bị giết trong vụ thảm sát, nói về lời phát biểu trên của gia đình Cho: Tôi không rộng lượng đến mức có thể tha thứ cho họ về những gì hắn đã làm. Nhưng tôi thương cảm cho gia đình họ. Tôi thấy thông cảm với họ".

"Tôi tin chắc họ đang sống trong cơn ác mộng" - Bà nói thêm.

Tên của kẻ sát nhân được cảnh sát và các quan chức trường đại học đưa ra là "Cho Seung-Hui", nhưng gia đình Hàn quốc di cư này nói rằng phải là "Seung-Hui Cho. mới đúng". Nhiều gia đình châu Á di cư đã Mỹ hóa cái tên của họ bằng cách đặt họ ở vị trí cuối cùng chứ không phải đầu tiên.

Hiện còn 7 nạn nhân của Cho còn nằm trong bệnh viện, một người trong tình trạng rất nặng.

Thủy Vi
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng