Giáng sinh đối lập ở châu Âu

TP - Nếu như kỳ nghỉ lễ Giáng sinh là kỳ nghỉ dài và đông vui nhất trong năm ở châu Âu thì tại những trại tị nạn ngay giữa lòng châu Âu, nơi hàng triệu người di cư đến từ những vùng đất có chiến tranh như Syria, Iraq, Afghanistan, Yemen…, nhiều đứa trẻ nhem nhuốc, đói khổ, chưa từng biết đến Giáng sinh hay quà của ông già Noel.

Những đứa trẻ không có Giáng sinh tại trại tị nạn Moria, thành phố Lesbon, Hy Lạp. Ảnh: Alkis Konstantinidis.
Những đứa trẻ không có Giáng sinh tại trại tị nạn Moria, thành phố Lesbon, Hy Lạp. Ảnh: Alkis Konstantinidis.

Những đứa trẻ không có Giáng sinh

 Ở thành phố Mytilene, đảo Lesbos của Hy Lạp, Giáng sinh đang tới gần. Cây thông Noel và đèn nến Giáng sinh đã thắp sáng lung linh đường phố. Người dân địa phương đang hối hả đi mua quà hay nhâm nhi ly café nóng chuẩn bị chờ đón Giáng sinh. Thế nhưng chỉ cách đó 15 phút đi xe, trại tị nạn Moria, nơi trú ngụ của hơn 6.000 người đang sống chen chúc, chật chội trong khu đất lẽ ra chỉ có thể ở hơn 2.000 người. Đó là nơi trú ngụ của người di cư đến từ những vùng đất đang chịu cảnh xung đột nhất trên thế giới như Syria, Iraq, Afghanistan, Yemen, Congo. Những đống rác thải chất đống, những chiếc lều rẻ tiền là nơi các gia đình người di cư đang chen chúc sống bên trong.

Kareema và người mẹ già Kamila từng sống ở đây hai mùa Giáng sinh sau khi bị mắc kẹt ở Deir al-Zour, Syria khi IS hoành hành tại đó. Năm 2015, họ buộc phải bỏ đất nước ra đi khi phải sống cảnh không điện, không lương thực, không bác sỹ. Cuối cùng, họ đến được trại tị nạn ở Hy Lạp qua nhiều ngả đường khác nhau. Những tưởng được đổi đời, thực tế cuộc sống của họ  ở trại tị nạn cũng không khá khẩm hơn là bao. Toilet thì ít, mà người di cư thì nhiều. Thiếu vệ sinh và những cuộc xung đột thường xuyên diễn ra giữa những người di cư tại đây. Những đứa trẻ sống tại đây chưa từng biết đến bữa ăn ngon, chứ chưa nói gì đến quà Giáng sinh hay ông già Noel.

Hàng triệu xe kẹt cứng vì dịp nghỉ lễ

Chiều thứ Sáu (22/12), hơn 1 triệu chiếc ô tô chết cứng trên đường phố London vì ai nấy vội vã trở về nhà sau ngày làm việc cuối cùng trước khi bắt đầu một kỳ nghỉ lễ Giáng sinh dài. Đây có thể là một trong số những ngày đông đúc nhất năm với lưu lượng xe lớn chưa từng thấy ở Anh. Khói, bụi bay mù mịt. Mặc dù các cơ quan chức năng Anh đã cảnh báo về tình trạng tắc đường của “Ngày thứ sáu khủng khiếp” và khuyến cáo các lái xe nên tranh thủ đi ngay sau bữa trưa, nhưng vẫn không tránh được cảnh 1,3 triệu chiếc xe ô tô nối đuôi nhau nằm dài trên đường, không nhúc nhích được trong nhiều giờ đồng hồ.

Các sân bay, bến cảng và ga xe lửa ở Anh đông khủng khiếp vào ngày thứ Sáu với ước tính khoảng 4,5 triệu người dân đi du lịch nước ngoài dịp nghỉ Giáng sinh và năm mới. Sân bay quốc tế Heathrow tại London, sân bay lớn nhất của Anh ước tính có tới 130.000 hành khách khởi hành đi nước ngoài vào ngày thứ Sáu.

5,3 triệu người tham dự Boxing Day

Boxing Day (hay còn gọi là “Ngày tặng quà”) diễn ra vào ngày 26/12, một ngày sau ngày Giáng Sinh. Đây là thời điểm mà những người được yêu thương sẽ nhận quà từ người yêu của mình. Ngày nay, “Ngày tặng quà” đã trở thành lễ hội mua sắm, giảm giá lớn để kích thích người dân mua sắm. Chính vì thế, vào dịp Giáng sinh, không chỉ người Anh mà các du khách quốc tế từ  Mỹ, Trung Quốc, Nigeria… cũng đổ xô tới Anh nghỉ lễ và mua sắm hàng hiệu giảm giá.

Theo ước tính của các cơ quan chức năng Anh, năm nay số lượng người đổ về London mua sắm có thể lên tới 5,3 triệu người. Chắc chắn, cảnh đám đông xếp hàng dài từ đêm hôm trước tại các cửa hiệu thời trang để được mua những món đồ xa xỉ hạ giá lại tái diễn.

Theo New York Times, The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá