Giành lại cổ thành Palmyra, Syria nói IS bắt đầu sụp đổ

Quân đội Syria giành kiểm soát thành phố Palmyra là chiến thắng mà Damascus cho là đánh dấu việc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt đầu sụp đổ.

Binh sĩ Syria làm nhiệm vụ tại khu vực ngoại ô Palmyra ngày 25/3. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sĩ Syria làm nhiệm vụ tại khu vực ngoại ô Palmyra ngày 25/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 27/3, Đài truyền hình quốc gia Syria dẫn lời Tổng thống Syria,
Bashar al-Assad nói với một phái đoàn Pháp, trong đó có các nghị sĩ Pháp đang có chuyến thăm Syria, rằng việc giải phóng thành phố cổ Palmyra là một chiến thắng quan trọng, một minh chứng nữa cho thấy quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã thành công trong chiến lược chống khủng bố.

Tương tự trong thông cáo được phát sóng trên truyền hình Syria cùng ngày, quân đội Syria khẳng định việc giành lại Palmyra từ IS cũng đã cho thấy các lực lượng Chính phủ Syria và đồng minh mới là lực lượng duy nhất có khả năng đánh bại chủ nghĩa khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Thông cáo cho biết thêm quân đội và các lực lượng đồng minh - dưới sự yểm trợ của không quân Syria và Nga - sẽ tiếp tục chiến dịch chống IS, nhóm Mặt trận Nusra "và các tổ chức khủng bố khác". Chính phủ Syria cũng coi tất cả các nhánh vũ trang chống lại Tổng thống Bashar al-Assad đều là khủng bố.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), hơn 400 phiến quân IS đã bị tiêu diệt trong trận giao tranh gần đây tại thành phố cổ Palmyra sau khi lực lượng chính phủ giành lại kiểm soát toàn bộ khu vực này.

SOHR cho biết với sự yểm trợ từ các cuộc không kích của Nga và các tay súng Hồi giáo dòng Shiite, quân đội Syria đã tiêu diệt hàng trăm phiến quân IS, song 180 binh sĩ đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự kéo dài 3 tuần qua.

Trước đó, kênh truyền hình quốc gia Syria đưa tin lực lượng chính phủ đã giành lại kiểm soát thành phố Palmyra. Quân đội Syria cùng lực lượng đồng minh đã phá hủy thành trì cuối cùng của IS ở Palmyra và bắt đầu hoạt động rà phá các thiết bị nổ tại đây. Trong khi đó, một nguồn tin quân sự cho biết IS đã rút lui và tháo chạy về thị trấn Sukhneh, phía Đông thành phố miền Trung Homs.

Palmyra nằm ở phía Đông tỉnh Homs, là nơi lưu giữ nhiều di tích cổ và được coi là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng của thế giới cổ đại. Sau khi chiếm giữ Palmyra hồi tháng 5 năm ngoái, IS đã phá hủy một số lăng mộ cổ ở đây.

Theo Tin tức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng