Giáo hoàng Benedict XVI sẽ từ chức nếu không còn minh mẫn

TPO - Đức giáo hoàng Benedict XVI cho biết, ngài có thể sẽ trở thành vị Giáo hoàng đầu tiên tự nguyện từ chức trong vòng hơn 700 năm qua, một khi sức khỏe kém đi hoặc đầu óc không còn minh mẫn nữa.

Giáo hoàng Benedict XVI sẽ từ chức nếu không còn minh mẫn

> Hoan nghênh nhận xét của Giáo hoàng về bao cao su 

Giáo hoàng khẳng định, ngài sẽ không do dự từ bỏ vị trí hiện tại của mình một khi cảm thấy mình không còn đủ “thể lực, trí lực và tinh thần” phục vụ công việc.

Thông thường, Giáo hoàng là chức vụ cả đời. Tức là, các Giáo hoàng sẽ được tại chức cho tới khi trút hơi thở cuối cùng.

Trong cuốn sách “Light of the World: The Pope, the Church, and the Sign of the Times" (tạm dịch “Ánh sáng của Thế giới: Giáo hoàng, Nhà thờ, và Dấu hiệu của Thời đại”), Giáo hoàng Benedict XVI viết: “Vâng, khi một Giáo hoàng nhận ra rằng, ông không còn đủ thể lực, trí lực và tinh thần đảm trách sứ mệnh của mình nữa, thì ông có cái quyền, và đôi khi là nghĩa vụ, từ chức”.

Nhìn chung, sức khỏe của Đức Giáo hoàng tương đối tốt và ổn định, trừ lần trượt ngã dẫn tới gãy cổ tay hồi hè năm ngoái.

Tuy vậy, Giáo hoàng cũng thừa nhận, nhiều khi ông cảm thấy mệt mỏi vì gánh nặng trách nhiệm và các cuộc thăm viếng ở nước ngoài.

Cũng trong cuốn sách “Light of the World: The Pope, the Church, and the Sign of the Times", Đức Giáo hoàng thể hiện một quan điểm khá … mềm mỏng về bao cao su.

Giáo hoàng cho rằng, việc dùng bao cao su “không phải lúc nào cũng sai trái”. Điều đó có thể chấp nhận được trong những trường hợp nhằm ngăn ngừa sự lây lan của HIV/AIDS.

Thu Thảo
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá