Giáo hoàng cận kề giây phút cuối

Toà Thánh Vatican cho biết tình hình sức khoẻ của Đức Giáo Hoàng John Paul II chuyển biến theo chiều hướng xấu đi nhiều.

Ngài thở ngắn, huyết áp xuống thấp và cả tim lẫn thận của Ngài đang trở nên tồi tệ đi.

Hàng triệu tín đồ Thiên Chúa giáo trên toàn cầu đang cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng và một buổi thánh lễ đặc biệt đã được tổ chức.

Các hồng y giáo chủ, là những người sẽ bầu chọn ra tân Giáo hoàng, đang từ khắp nơi trên toàn thế giới tề tựu về Rome.

Thông cáo khẩn cấp được đưa ra chỉ vài giờ sau khi sức khoẻ của Đức Giáo hoàng trở nên tồi tệ thêm, sau khi Ngài bị sốt cao và huyết áp thấp do nhiễm trùng đường tiết niệu.

Toà thánh Vatican đã ra 3 bản tuyên bố chỉ trong một ngày và có vẻ đang chuẩn bị đón nhận những điều xấu nhất.

Vị linh mục làm lễ cho Đức Giáo hoàng nói Ngài đã sẵn sàng "về" với Đức Jesus Christ.

"Ngài đã nhìn thấy và đã chạm vào Thiên Chúa" - Hồng y Camillo Ruini nói với hàng ngàn người tham dự buổi thánh lễ tại thánh đường St John Lateran tại Rome.

Một vị tăng lữ cao cấp khác là ông Angelo Comastri đã nói với đám đông tại quảng trường St Peter rằng: "Nội trong tối nay hoặc trong đêm nay, Đức Jesus sẽ mở cửa đón Giáo hoàng".

Người phát ngôn Vatican cho biết hôm thứ Năm, Đức Giáo hoàng đã được ban lễ Saint Viaticum là nghi lễ cuối cùng cho những người bị ốm sắp qua đời.

Phóng viên BBC David Willey tại Rome nói đây là dấu hiệu cho thấy những cố vấn thân cận nhất của Ngài lo ngại rằng sự dẫn dắt của Đức Giáo hoàng John Paul II sắp chấm dứt.

Phóng viên Willey cũng cho hay đây là lần đầu tiên, kể từ khi Đức Giáo hoàng bị ốm, không khí tại Vatican trở nên bi quan.

Tại Toà thánh Vatican, Hồng y Camillo Ruini, người giúp việc cho Đức Giáo hoàng tại Rome vốn chịu trách nhiệm tuyên bố các tin tức về sức khoẻ của Ngài, đã kêu gọi các tín đồ hãy cầu nguyện thêm nữa.

Người phát ngôn Vatican thì cho biết Đức Giáo hoàng đã được cung cấp tất cả các chữa trị cần thiết cũng như hỗ trợ tim mạch.

Vatican cho biết trong ngày thứ Sáu, Đức Giáo hoàng đã gặp 6 Hồng y và Tổng Giám mục, là những cộng sự thân cận nhất của Ngài tại Vatican.

Người phát ngôn của Đức Giáo hoàng nói Ngài cũng đã lắng nghe một loạt các bài kinh cầu nguyện truyền thống vào ngày thứ Sáu. Đức Giáo hoàng còn đề nghị đọc một số đoạn kinh trong cuốn Tân ước cho Ngài nghe.

Những gì mà người phát ngôn Vatican nói cho thấy quang cảnh lúc lâm chung thường thấy của các Đức Giáo hoàng, với các bài cầu nguyện và sự chăm sóc y tế kỹ lưỡng.

Căn phòng của Đức Giáo hoàng được lắp đặt các thiết bị y tế tinh vi để cho phép Ngài nhận được sự chăm sóc và giám sát đặc biệt như tại bệnh viện.

Theo tin mới nhất từ Vatican, Đức Giáo hoàng đã bổ nhiệm một loạt các Giám mục và quan chức Giáo hội mới, mặc dù chi tiết cụ thể vẫn chưa được đưa ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá