Giáo hoàng cầu hòa bình cho thế giới bạo lực, kim tiền

TP - Hôm qua, Giáo hoàng Francis bày tỏ hy vọng hòa bình sẽ đến với thế giới đang hứng chịu những đau thương của chiến tranh và chủ nghĩa khủng bố, đồng thời thúc giục mọi người nhớ đến những người di cư, người tị nạn và những ai phải chịu thiệt thòi vì “sự sùng bái đồng tiền”.

Giáo hoàng cầu hòa bình cho thế giới bạo lực, kim tiền

Giáo hoàng cũng thúc giục người Israel và Palestine đủ dũng cảm để gạt sang bên cạnh những thù hận và trả đũa để “viết nên một trang lịch sử mới”, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên gia tăng sau khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết lên án Israel dựng các khu định cư trên đất chiếm đóng. 

Thông điệp “Urbi et Orbi” (gửi tới thành phố và thế giới) của Giáo hoàng đề cập những mối đe dọa thường trực của chiến tranh, bạo lực và khổ đau ở thời điểm mà đáng ra phải có hòa bình và hòa hợp mà đại diện là hình ảnh Chúa Jesus mới chào đời. 

“Hòa bình cho những ai đã mất người thân yêu vì những hành động khủng bố tàn bạo đã reo rắc sợ hãi và chết chóc trong trái tim của rất nhiều thành phố và đất nước”, Giáo hoàng nói trước khoảng 40.000 người tập trung tại quảng trường Thánh Peter.

An ninh được thắt chặt cuối tuần qua tại Ý và Vatican sau khi cảnh sát Ý tiêu diệt một người đàn ông được cho là đã gây ra vụ tấn công bằng xe tải vào khu chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin của Đức. Các thành phố khác ở châu Âu cũng được đặt trong tình trạng cảnh báo an ninh ở mức cao.

Giáo hoàng Francis cũng kêu gọi chấm dứt căng thẳng giữa chính phủ và phe đối lập ở Venezuela, kêu gọi hòa giải ở Colombia, chấm dứt xung đột trên bán đảo Triều Tiên, Myanmar…

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng