Giáo hoàng Francis bổ nhiệm tân Hồng y người Việt

TPO - Ngày 4-1, Giáo hoàng Francis đã tấn phong 20 Hồng y mới, trong đó có Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn.

Tổng giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn
Tổng giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn
Theo AP, Giáo hoàng Francis đã chỉ định 20 Hồng y từ 14 quốc gia, trong đó có cả các quốc gia xa xôi nhất thế giới như Tonga, New Zealand, Cape Verde...

Giáo hoàng Francis nói rằng việc chỉ định Hồng y từ 14 quốc gia trên mỗi lục địa của thế giới cho thấy “mối liên hệ không thể chia tách” của tòa thánh Vatican với Giáo hội Công giáo trên toàn cầu.

Năm vị Hồng y đại diện châu Âu đến từ các nước Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italy. Trong khi, Cape Verde, Tonga và Myanmar lần đầu tiên có Hồng y được tấn phong.

Trong số các vị Hồng y mới được Giáo hoàng Francis chỉ định, 15 người có độ tuổi dưới 80, tức có đủ điều kiện để tham gia mật nghị bầu người kế vị Đức Giáo hoàng, trong đó bao gồm 5 người châu Âu, 3 châu Á, 3 Mỹ Latinh, 2 châu Phi và 2 châu Đại Dương.

Các tân Hồng y sẽ chính thức được thụ phong vào ngày 14/2.

Đây là lần thứ hai Giáo hoàng Francis công bố việc bổ nhiệm các Tân hồng y từ nhiều quốc gia. Trước đó, hồi tháng 1, Giáo hoàng Francis cũng đã chỉ định 19 Hồng y mới.

Theo Tổng giáo phận Hà Nội, Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, 77 tuổi, được bổ nhiệm làm Giám mục chính tòa Giáo phận Đà Lạt vào tháng 3/1994. Đến tháng 5/2010, ông trở thành Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội. 

Như vậy, Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn thuộc nhóm các hồng y dưới 80 tuổi và đủ điều kiện tham gia Mật nghị bầu chọn giáo hoàng mới trong trường hợp Giáo hoàng Francis qua đời hoặc thoái vị.


AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng