Giáo hoàng Francis ra sách, tiết lộ tin riêng

TP - Trong cuốn sách đầu tiên viết với tư cách lãnh đạo Tòa thánh, Giáo hoàng Francis tiết lộ rằng, tranh cãi của Giáo hội Công giáo Roma về vấn đề ly hôn đã ảnh hưởng chính gia đình ngài. Giáo hoàng thông báo, một trong các cháu gái của ngài đã lập gia đình với một người đàn ông li dị vợ.

Giáo hoàng Francis cử hành lễ Giáng sinh tại Thánh đường St. Peter.
Giáo hoàng Francis cử hành lễ Giáng sinh tại Thánh đường St. Peter.

Giáo hoàng thông báo, một trong các cháu gái của ngài đã lập gia đình với một người đàn ông li dị vợ. Trong cuốn sách “The Name of God is Mercy” (Tên của Chúa là Nhân từ), Giáo hoàng Francis viết rằng, ngài có “mối quan hệ đặc biệt” với tù nhân; ngài có thể đã ở trong tù nếu trước đây không là giám mục. Trong một đoạn trích, Giáo hoàng Francis nói: “Tôi luôn luôn gắn bó chặt chẽ với họ, chính xác là vì nhận thức được rằng, tôi cũng là một người có tội. Mỗi lần tôi bước qua cửa một nhà tù, tôi luôn tự hỏi mình: “Tại sao họ lại ở đây, sao không phải là tôi?”. Tôi nên ở đây, tôi đáng phải ở đây. Sự sa ngã của họ có thể là của tôi. Tôi không cảm thấy mình có cấp bậc cao hơn những người trước mặt mình”.

Cuốn sách của Giáo hoàng Francis (79 tuổi, sinh ra ở Argentina) sẽ chính thức ra mắt độc giả vào thứ Ba tới ở 86 nước, gồm nhiều bài phỏng vấn, trong đó có một số bài mang tính riêng tư cao. Người phỏng vấn Giáo hoàng là phóng viên kỳ cựu của Vatican - ông Andrea Tornielli. Về sức mạnh của “sự xấu hổ”, người đứng đầu Tòa thánh nhấn mạnh: “Khi chúng ta cảm thấy lòng nhân từ của Chúa, chúng ta thực sự xấu hổ với bản thân mình. Bất chấp tất cả quá khứ thảm hại và tội lỗi của chúng ta, Chúa vẫn trung thành với chúng ta và nuôi nấng chúng ta”. Giáo hoàng Francis nói: “Giáo hội lên án tội lỗi, bởi vì giáo hội phải nói sự thật: đây là một tội lỗi. Nhưng cùng lúc đó, giáo hội ôm chặt người có tội - người thừa nhận mình là ai”. Giáo hoàng cũng nói rằng, Chúa không bao giờ mệt mỏi trong việc tha thứ và thực sự ưu ái những người có tội – những người biết hối lỗi, hơn là những người lên mặt dạy đời, tự cho mình là đúng đắn mà không biết ăn năn.

Trong cuốn sách, Giáo hoàng Francis lên án những người theo chủ nghĩa khắc khổ có đầu óc giáo điều, hay lý luận cố chấp – những người trong suốt lịch sử giáo hội đã thách thức thông điệp của Chúa Jesus về lòng khoan dung và tình yêu không điều kiện cho người khác, thậm chí cho những con người tội lỗi nhất. Trong cuốn sách, Giáo hoàng Francis cũng kêu gọi giáo hội có tinh thần chào đón hơn đối với người đồng tính. Một đoạn trích viết: “Không nên xác định con người chỉ bằng xu hướng tình dục của họ. Chúng ta không được quên rằng, Chúa yêu thương tất cả tạo vật của người và chúng ta đều được tình yêu thương vô bờ bến của người”.

Theo Guardian, NY Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá