DMCA.com Protection Status

Giáo hoàng gửi thông điệp Giáng sinh về ‘tình yêu vô điều kiện’

TPO - Giáo hoàng Francis vừa gửi thông điệp đến 1,3 tỷ tín đồ Công giáo toàn thế giới về tình yêu vô điều kiện, rằng “Chúa sẽ tiếp tục yêu tất cả chúng ta, ngay cả với những gì tồi tệ nhất”.

Giáo hoàng Francis vừa trải qua 1 năm với nhiều cố gắng chấn chỉnh Nhà thờ. (Ảnh: EPA)
Giáo hoàng Francis vừa trải qua 1 năm với nhiều cố gắng chấn chỉnh Nhà thờ. (Ảnh: EPA)
“Các con có thể có những ý tưởng sai lầm, có thể khiến mọi thứ rối tung hết cả, nhưng Chúa sẽ tiếp tục yêu các con”, Giáo hoàng nói trước đám đông tín đồ tập trung ở Vatican trong đêm cầu nguyện Giáng sinh. 
Vị Giáo hoàng người Argentina nhấn mạnh thông điệp này sau 1 năm ông nỗ lực chiến đấu thầm lặng với nạn ấu dâm trẻ em trong nhà thờ Công giáo La Mã, sau những chấn động bởi hàng ngàn báo cáo về tình trạng các linh mục trên khắp thế giới lạm dụng tình dục trẻ em và tình trạng các linh mục cấp cao che giấu sự thật. 
Đầu tháng này, Giáo hoàng Francis gỡ bỏ quy tắc bí mật mà những người phản đối cho là rào cản khiến các linh mục và nạn nhân không báo cáo tình trạng lạm dụng. Tháng 5 năm nay, Giáo hoàng thông qua một biện pháp mang tính dấu ấn nhằm buộc những người biết về tình trạng lạm dụng tình dục phải báo cáo lên cấp cao hơn. 
Trưa ngày 25/12, Giáo hoàng Francis có bài giảng đạo truyền thống để gửi thông điệp đi khắp thế giới từ quảng trường Thánh Peter. 
Trong khi đó, hàng ngàn người Palestine và người nước ngoài đang tập trung ở thị trấn Bethlehem, nơi được tin là chốn ra đời của Chúa Jesus, trên Bờ Tây mà Israel đang chiếm đóng. 
Đêm 25/4, vài trăm con chiên tập trung ở nhà thờ ờ nơi Chúa ra đời, trong đó có Tổng thống Palestien Mahmoud Abbas. Hàng trăm người khác tụ tập bên ngoài để theo dõi sự kiện qua màn hình. 
Số người được dự sự kiện tương tự trên dải Gaza năm nay ít hơn những năm trước, vì Israel chỉ cấp phép cho khoảng 300 người trong số hơn 900 người nộp đơn. 
Đêm 24/12, tiếng chuông reo vang khắp thị trấn. Đức tổng giám mục Pierbattista Pizzaballa, chức sắc Công giáo cấp cao nhất ở Trung Đông, điều hành màn hát thánh ca và cầu nguyện. 
Phải vượt qua hàng rào ngăn cách của Israel để đi từ Jerusalem đến Bethlehem, Đức tổng giám mục Pizzaballa nói rằng thời điểm này thật khó khăn nhưng vẫn có lý do để hy vọng. 
“Chúng tôi nhìn thấy trong giai đoạn này những yếu kém về chính trị, các vấn đề kinh tế lớn, thất nghiệp, những trục trặc trong gia đình. Nhưng khi đi thăm các gia đình, các giáo xứ, cộng đồng, tôi thấy rất nhiều cam kết cho tương lai. Giáng sinh là để chúng ta ăn mừng hy vọng”, ông nói. 
Cộng đồng Công giáo Pháp trải qua một đêm Noel buồn khi Nhà thờ Đức Bà ở Paris không tổ chức đêm cầu nguyện Giáng sinh lần đầu tiên kể từ năm 1803, vì công tác sửa chữa, khắc phục nhà thờ sau sự cố cháy nghiêm trọng hồi tháng 4 vẫn chưa xong. 
Tại Philippines, đất nước có phần đông dân số theo Công giáo, trận bão Phanfone gây thời tiết ẩm ướt và khổ sở trong ngày Giáng sinh, khiến nhiều người mắc kẹt trong các trung tâm sơ tán. 

theo AP, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng