Giáo hoàng John Paul II qua đời

Giáo hoàng qua đời lúc 21 giờ 37 phút giờ Italy (tức 19 giờ 37 giờ GMT) tối thứ Bảy tại Vatican sau một loạt những vấn đề sức khỏe trong đó có suy tim.

Hàng ngàn người đã tụ tập tại quảng trường St Peter's ở Rome để tỏ lòng thưuơng tiếc Ngài, trong khi chuông nhà thờ khắp thành phố kéo dồn dập.

Người ta nói Giáo hoàng đã tiếp tục đón khách cho tới gần lúc qua đời.

Theo bản tin của các bác sĩ điều trị cho Giáo hoàng, trước khi Ngài qua đời 2 tiếng, đôi lúc Ngài vẫn có phản ứng khi những người xung quanh hỏi chuyện.

Chính phủ Italy đã công bố để tang Giáo hoàng 3 ngày. Lễ tang chính thức sẽ được cử hành vào thứ Tư ngày 6/4.

Theo truyền hình Italy đưa tin, lễ tang của Giáo hoàng sẽ được tổ chức vào thứ Tư tới. Tuy nhiên, chưa có công bố chính thức về vấn đề này.

Công bố tin Giáo hoàng qua đời

Giáo hoàng John Paul II qua đời sau khi bị suy tim và suy thận, cùng huyết áp không ổn định.

Tuyên bố ngắn của Vatican về sự qua đời của Giáo hoàng có đoạn: "Thánh cha qua đời tối nay, lúc 21 giờ 37 trong phòng riêng của mình."

Tin Giáo hoàng qua đời đã ngay lập tức được thông báo cho đám đông tụ tập trên quảng trường St Peter's và được đám đông đón chào bằng một tràng vỗ tay dài, một cách thể hiện lòng tôn kính của người Italy.

Tại quê hương của Giáo hoàng ở Ba Lan, người dân đã quỳ xuống và khóc khi nghe tin.

Các chính trị gia cùng lãnh đạo tôn giáo từ nhiều nơi trên thế giới đã thế hiện lòng thương tiếc Giáo hoàng. Tổng thống Mỹ George Bush nói thế giới đã mất một nhà vô địch của tự do. Tổng thư ký LHQ Kofi Annan nói ông đau buồn sâu sắc trước tin Giáo hoàng qua đời. Ông mô tả Giáo hoàng là một sứ giả hòa bình không mệt mỏi.

Hồng y Giáo hội Thiên chúa giáo La Mã Eduardo Martinez Somalo giờ sẽ tạm lãnh đạo giáo hội. Ông sẽ phải niêm phong căn phòng của Giáo hoàng và mời các Hồng y từ khắp nơi trên thế giới tới Rome để bầu Giáo hoàng mới.

Các Hồng y sẽ phải họp về vấn đề này chậm nhất là 20 ngày sau khi Giáo hoàng qua đời. Nhiều Hồng y đang trên đường tới Rome.

Lễ ban phước cuối cùng

Sức khỏe của Giáo hoàng xấu đi từ tối thứ Năm sau khi ngài bị sốt cao vì viêm đường tiết niệu. Sau đó Vatican đã tổ chức lễ ban phước cuối cùng mang tên Saint Viaticum cho Giáo hoàng.

Hôm thứ Sáu, Vatican tuyên bố mặc dù ốm nặng, giáo hoàng vẫn tỉnh và khá thanh thản.

Hàng triệu người Ki-tô giáo từ khắp thế giới đã tụ tập tại các nhà thờ để cầu nguyện cho Giáo hoàng.

Trước đó vài giờ, Vatican cho biết, Giáo hoàng bị sốt cao nhưng vẫn có phản ứng khi những người xung quanh gọi tên.

Từ thứ Năm, Giáo hoàng trở nên suy yếu nặng, bị suy tim và thận.

Đêm thứ Sáu, khi Giáo hoàng được thông báo là nhiều thanh niên đã tụ họp ở quảng trường thánh Peter để cầu nguyện, ngài đã nói ra được một thông điệp gửi đến họ, và có thể đó là những lời cuối cùng. Ngài nói: “Ta đã luôn cố gắng để gần các con".

Việc Giáo hoàng được thanh niên kính ngưỡng đã trở thành huyền thoại; ngài luôn cố gắng chuyển đến họ những thông điệp đặc biệt và từng dự định sẽ dự một lễ hội Thiên chúa giáo dành cho thanh niên tại Đức mùa hè năm nay.

Người kế vị John Paul II sẽ được đề cử trong một cuộc bỏ phiếu kín tại Sistine Chapel của Vatican.

Nhiều tờ báo tại Italy và ở nhiều nơi trên thế giới đã đăng những đoạn thông điệp vĩnh biệt Giáo hoàng vào hôm thứ Bảy khi ngài chưa qua đời.

Tin chính của tờ La Repubblica của Ý đăng dòng tít "Kính chào vị Giáo hoàng đang hấp hối". Còn tờ Il Tempo chỉ chạy tít "Ciao, Karol", dùng tên của Giáo hoàng khi ngài được sinh ra tại Ba Lan.

Hôm thứ Bảy, các hoạt động thể thao tại Ý cũng được tạm dừng trước tình trạng sức khỏe của Giáo hoàng.

Người đứng đầu cơ quan y tế của Vatican đã nói với truyền hình Mexico là Giáo hoàng "đang hấp hối".

Ông Javier Lozano Barragan, người Mexico, nói: "Tôi đã nói chuyện với các bác sĩ và họ cho biết không còn hy vọng gì nữa."

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá