Giáo hoàng mới sẽ đến từ châu Phi?

Việc bầu Giáo hoàng mới vẫn đang tích cực chuẩn bị trong vòng bí mật. Lần đầu tiên sẽ có chuông rung cùng khói trắng báo hiệu đã có Giáo hoàng mới.

Vatican cho biết di chúc của Giáo hoàng có thể bao gồm tên của một Hồng y bí mật, người mà Đức Giáo hoàng tiến cử cách đây 2 năm.

Tên của người được Giáo hoàng tiến cử có thể được công bố trong buổi họp hôm nay (6/4) và nhân vật này cũng được tham gia cùng các Hồng y trong kỳ mật hội.

Hiện chỉ có 117 người dưới độ tuổi 80 là đủ điều kiện được bầu ra Giáo hoàng mới.

Giáo hoàng mới từ Phi châu?

Đã có rất nhiều đồn đoán về chuyện liệu vị Giáo hoàng mới có thể là một người từ châu Phi hay không. Nếu điều đó xảy ra thì đây là sự kiện đầu tiên từng có trong 1500 năm nay.

Thế nhưng giáo sĩ cao cấp nhất tại châu lục này - Hồng y Bernard Agre, Tổng Giám mục Abidjan - nói rằng "trên lý thuyết, không có gì phản đối chuyện có một Giáo hoàng gốc Phi, và chúng tôi không bị loại trừ. Thế nhưng liệu tất cả chúng ta ngày nay đã được chuẩn bị cả về mặt tâm lý lẫn tinh thần để có một vị Giáo hoàng người da đen hay chưa?".

Câu hỏi của ông vẫn để ngỏ, mà hàm ý rõ ràng của nó là ông không mong đợi chuyện có một Đức Giáo hoàng người da đen, ít nhất là lần này.

Quan điểm của châu Phi là chuyện chọn lựa một Giáo hoàng da đen chắc chắn sẽ làm hài lòng những người cấp tiến mà không cần phải đưa ra các thoả hiệp nào. Thế nhưng, nếu nhớ rằng vị Giáo hoàng sắp tới sẽ là một trong số các Hồng y tham dự mật hội thì triển vọng này cũng không lấy gì làm nhiều.

Châu Phi có 11 Hồng y dưới tuổi 80, thế nhưng một số - trong đó có Hồng y Agre - lại gần đến độ tuổi giới hạn đó.

Một số vị khác, như Polycarp Pengo từ Tanzania, và Peter Turkson từ Ghana, có thể lại quá trẻ, vì sau Đức Giáo hoàng John Paul II, các Hồng y có thể không muốn có sự cai trị quá lâu của một Giáo hoàng.

Vị Hồng y từ châu Phi được nhiều người biết đến nhất, và thường được coi là ứng cử viên thích hợp nhất là Hồng y Francis Arinze từ Nigeria.

Thế nhưng ông lại khởi nghiệp là quan chức của Vatican, và sau nhiều năm dưới một Giáo hoàng tập trung quyền lực, các Hồng y có thể sẵn sàng muốn có một dạng lãnh đạo mà sẽ trả lại quyền lực cho các vị Hồng y cũng như cho các giáo hội.

Tổng Giám mục Kinshasa, Frederic Etsou, nổi tiếng về sự chăm sóc về phần hồn, thế nhưng lại không có sức khoẻ tốt.

Thế nhưng có một Hồng y có thể khiến cho ngài Agre ngạc nhiên. Đó là Tổng Giám mục của Durban, Wilfrid Fox Napier, người theo dòng Francis thường kêu gọi vì một Giáo hội chặt chẽ hơn và một xã hội công bằng hơn.

Toà thánh Vatican cho biết hôm qua khoảng 1 triệu người đã vào viếng Đức Giáo hoàng John Paul II.

Bên trong toà thánh Vatican, các Hồng y một lần nữa lại gặp gỡ để thảo luận về kế hoạch tang lễ cho Đức Giáo hoàng, cũng như tổ chức mật hội để bầu ra Giáo hoàng mới.

Họ vẫn chưa khẳng định ngày sẽ bầu Giáo hoàng mới, hay ngày để mở di chúc của Giáo hoàng, mà có thể sẽ nêu danh thêm một vị Hồng y bí mật nào đó vào trong danh sách tiến cử của các Hồng y.

Không khí tại Vatican

Các đám đông tràn ngập những đường phố dẫn tới và ở xung quanh Vatican, trong khi hàng đống vỏ chai nước uống chồng chất trên các vỉa hè.

Những tín đồ trung thành tham gia vào các bài cầu nguyện và hát thánh ca, trong khi đợi được đi ngang qua linh cữu Giáo hoàng John Paul II tại Thánh đường St Peter.

Cũng trong thứ Ba, các Hồng y đã gặp gỡ để thảo luận về các thủ tục tang lễ cũng như để chuẩn bị tổ chức mật hội để bầu ra Giáo hoàng mới.

Một thay đổi mà họ tuyên bố là lần đầu tiên sẽ có chuông rung cùng với làn khói trắng truyền thống thông báo về chuyện bầu ra được Đức Giáo hoàng mới.

Thay đổi này là để tránh nhầm lẫn mà hồi năm 1978 đã gây ra, khi người ta lúc đó nhìn khói mà không thể đoán biết đó là khói trắng hay khói xám.

Các Hồng y vẫn chưa định ra được ngày sẽ bắt đầu mật hội, và họ vẫn chưa mở di chúc của Giáo hoàng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng