Giáo hoàng Pope Francis kêu gọi thế giới ngăn chặn phiến quân

TPO - Lực lượng Nhà nước Hồi giáo và Cận Đông (ISIL) đang mở rộng vùng kiểm soát ở miền bắc Iraq, đe doạ trực tiếp đến Baghdad, Reuters hôm 7/8 đưa tin.

ISIL hành quyết 1 tù nhân
ISIL hành quyết 1 tù nhân

Reuters cho biết, các tay súng ISIL mới đây đã giành quyền kiểm soát một điểm kiểm tra giáp với khu vực bán tự trị của người Kurd ở Iraq. Điểm kiểm soát nói trên chỉ cách Arbil, đầu não của chính quyền người Kurd và nhiều trung tâm thương mại, khoảng 30 phút lái xe.

Trên Twitter, ISIL tuyên bố đã chiếm đóng được 15 thị trấn ở miền bắc Iraq, trong đó bao gồm cả đập nước chiến lược Mosul trên dòng sông Tigris và một căn cứ quân sự tại đây sau cuộc giao tranh với lực lượng người Kurd. Chính quyền người Kurd tuyên bố vẫn nắm quyền kiểm soát con đập nhưng Reuters dẫn tin của các nhân chứng cho biết, đã thấy cờ của ISIL tại đây vào hôm 7/8. Với việc chiếm được đập nước Mosul, ISIL có thể cắt nguồn cung cấp điện, nước đến nhiều thành phố lân cận.

Hồi giữa tuần qua, ISIL đã đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào quân người Kurd ở miền bắc Iraq, buộc chính phủ của Thủ tướng Nuri al-Maliki phải đưa ra đề xuất hỗ trợ bằng máy bay chiến đấu cho lực lượng người Kurd.

Từ Rome, Giáo hoàng Pope Francis đã lên tiếng kêu gọi các lãnh đạo trên thế giới ngăn chặn “thảm hoạ nhân đạo” ở miền bắc Iraq. Pháp cũng đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc tổ chức phiên họp khẩn cấp nhằm “tấn công mối đe doạ khủng bố” tại Iraq.

Reuters hôm qua cũng cho biết, hiện vẫn còn hàng chục nghìn người Iraq thuộc cộng đồng người thiểu số Yazidis bị phiến quân ISIL vây hãm ở vùng núi Sinjar. Tất cả hiện trong điều kiện thiếu thốn lương thực, nước uống, bị đe doạ giết hại. ISIL coi những người thuộc tộc Yazidis là những kẻ “tôn thờ ác quỷ” nên đã tiến hành truy sát trong quá trình thiết lập quốc gia Hồi giáo ở Iraq và vùng Cận Đông.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá