Giáo hoàng thăm Thổ Nhĩ Kỳ

Giáo hoàng Benedict XVI hiện ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ, chuyến đi ngài hy vọng sẽ thúc đẩy hiểu biết và đối thoại giữa hai thế giới Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo.

Giáo hoàng Benedict XVI nói Thổ Nhĩ Kỳ là nhịp cầu tôn giáo
Cách đây chưa đầy ba tháng ngài đã làm cho nhiều người Hồi Giáo nổi giận khi trong một lần thuyết giảng tại Đức, ngài đã trích dẫn lời của người xưa ̃ miêu tả Hồi giáo là một tôn giáo không không dung tha và bạo lực.

Ngài đã bày tỏ tiếc nuối khi đưa ra bình luận như vậy. Và trước khi ngài đặt chân đến Thổ Nhĩ Kỳ đã có nhiều cuộc biểu tình chống lại Đức Giáo hoàng,  nhiều người đã bị bắt.

Đón tiếp

Đức Giáo hoàng được thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan chào đón tại sân bay Ankara với một cái bắt tay nồng ấm, với nụ cười đến từ cả hai bên.

Binh sĩ đội danh dự đứng chào cạnh thảm đỏ khi hai người bước vào khu nhà sân bay để hội họp.

Chuyện thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đón Đức Giáo hoàng tại sân bay rồi ngồi trò chuyện là sự việc cuối cùng được thêm vào chương trình hoạt động của ngài .

Người ta coi đây là cử chỉ tượng trưng của người đứng đầu nhà nước Thồ̉ Nhĩ Kỳ, vì trước đây ông Erdogan nói rằng có lẽ ông bận tham dự hội nghị thượng đỉnh của khối NATO tại Riga thủ đô của Latvia.

Cuộc gặp giữa hai người chỉ trong vòng 20 phút, mọi sự với dụng ý kiểu như giảm bớt căng thẳng, để tạo ra một khung cảnh tích cực cho toàn bộ chuyến đi của Đức Giáo hoàng.

Nhiều người tại Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích mạnh mẽ Đức Giáo hoàng khi trong một bài giảng tại Đức ông đã nói Islam là tôn giáo có dính đến bạo lực.

Ngày hôm nay Giáo hoàng nói với thủ tướng TNK rằng ngài muốn đến thăm TNK vì đây là cầu nối giữa tôn giáo và văn hóa.

Ngài nói thêm là ngài muốn thiết lập mối quan hệ hữu hảo, để mục đích cuối cùng là thúc đẩy hòa bình.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá