Giáo hoàng yên nghỉ trong hầm mộ

Giáo hoàng được chôn cất tại thánh đường Basilica, sau tang lễ được tổ chức tại Rome. Hàng vạn người đã chứng kiến tang lễ, có cả chừng 200 nhà lãnh đạo trên thế giới.

Đám đông khổng lồ khách hành hương đã đứng chật trong Quảng Trường Thánh Peter và tràn ra cả các con phố lân cận.

Hàng triệu người khác theo dõi buổi lễ qua truyền hình. Nhiều đám đông tụ tập để xem các màn hình khổng lồ đặt tại nhiều thành phố trên thế giới.

Sau lễ cầu hồn, quan tài đã được đưa trở lại Basilica và cuối cùng được đặt vào nơi yên nghỉ cuối cùng, trong hầm mộ.

Chỉ có các tu sĩ cao cấp cùng bạn bè thân hữu của Đức Giáo hoàng đi theo quan tài vào hầm mộ được xây dựng từ hồi thế kỷ thứ 16, dự lễ chôn cất mang tính riêng tư.

Chiếc quan tài giản dị bằng gỗ bách được đặt bên trong 2 chiếc quan tài khác, một chiếc làm từ kẽm và một chiếc từ gỗ sồi, trước khi được đem chôn gần nơi yên nghỉ của Thánh Peter.

Ngôi mộ được đánh dấu bằng một phiến đá cẩm thạch có khắc tên Ngài bằng tiếng Latin, Joannes Paulus II, cùng năm sinh, năm mất 1920-2005.

Buổi tang lễ kéo dài 3 tiếng đồng hồ do Hồng y Giáo chủ Joseph Ratzinger - Người đứng đầu Hồng y đoàn - chủ trì.

Trong suốt buổi lễ được tiến hành ngoài trời, quan tài gỗ của Đức Giáo hoàng, được trang trí với một cây thập giá và chữ "M", chữ viết tắt của từ Mary, đã được đặt nằm ngay phía trước những bậc đá dẫn tới bệ thờ của thánh đường Basilica. Bên trên quan tài có đặt một cuốn Kinh Phúc Âm.

Hồng y đoàn sẽ tiến hành bầu chọn tân Giáo hoàng vào ngày 18/4 tới đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá