Giao lưu hải quân Việt-Mỹ

TP - Ngày 10/4, Đại sứ quán Mỹ thông báo, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus hôm 9/4 đến thăm các thủy thủ đang tham gia đợt Hoạt động Giao lưu Hải quân thường niên lần thứ 6 tại Việt Nam. Ông Mabus nói chuyện với các thủy thủ của tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth và tàu khu trục lớp Arleigh Burke có tên lửa dẫn hướng USS Fitzgerald cùng các nhân viên đến từ Biên đội tàu khu trục số 7.

Trong bài phát biểu của mình, ông Mabus nhấn mạnh chuyến thăm lần đầu tiên đến Việt Nam của tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth cũng như cơ hội để hải quân hai nước thực hành Bộ quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển vào cuối tuần này. 

“Tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth hiện nay đã được biên chế cố định tại Hạm đội 7. Cơ hội để tàu Fort Worth và Fitzgerald cùng giao lưu với Hải quân Nhân dân Việt Nam sẽ giúp xây dựng lòng tin và đảm bảo liên lạc an toàn khi tàu của chúng gặp nhau trên biển”, Bộ trưởng Mabus nói.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và Tổng lãnh sự Rena Bitter cùng đi với Bộ trưởng Hải quân đến Đà Nẵng. “Tôi hết sức tự hào về chặng đường mà hải quân hai nước đã đạt được kể từ năm 2003 khi chúng ta tổ chức chuyến thăm thiện chí và hữu nghị đầu tiên của Hải quân Mỹ đến Việt Nam. 

Chúng ta phải có tầm nhìn tốt, làm việc tích cực, và trên hết là xây dựng lòng tin để đưa chúng ta đến được thành công như hiện nay. Nếu chúng ta học được điều gì đó trong suốt 20 năm qua thì đó chính là không có điều gì là không thể”, Đại sứ Osius phát biểu. 

Hoạt động giao lưu hải quân bắt đầu năm 2010, tập trung vào các sự kiện phi tác chiến và các hoạt động trao đổi kỹ năng về quân y, tìm kiếm và cứu nạn, an ninh hàng hải. Các trao đổi chuyên môn tập trung vào nâng cao nhận thức về biển, kiểm soát thiệt hại trên tàu, giải cứu tàu ngầm, tổ chức các buổi hòa nhạc, hoạt động phục vụ cộng đồng, giao lưu thể thao.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Mỹ

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham gia Chương trình Lãnh đạo Quản lý Cao cấp của Việt Nam tại Đại học Harvard (Mỹ), thăm và làm việc tại nước này từ ngày 11 đến 21/4, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo.

 Chuyến đi nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên sẽ trao đổi thông tin và đẩy mạnh những lĩnh vực cùng quan tâm. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng sẽ trao đổi với các chuyên gia, học giả về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, cải cách thể chế, luật pháp và tư pháp của Việt Nam. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá