Giáo sĩ Indonesia cân nhắc về sắc lệnh 'đội mũ bảo hiểm'

TPO - Các giáo sĩ hàng đầu của Indonesia đang xem xét việc ban hành một sắc lệnh tôn giáo yêu cầu người Hồi giáo ngồi xe máy phải "đội mũ bảo hiểm", nhằm tăng cường an toàn trên các tuyến đường vốn hỗn loạn và xảy ra nhiều tai nạn ở đất nước này.

Hôm Chủ nhật, các giáo sĩ tán thành sắc lệnh "đội mũ bảo hiểm" cho biết, sắc lệnh này có thể không xử phạt hành chính những người vi phạm, tuy nhiên nó sẽ giúp việc tuân thủ an toàn giao thông đường bộ trở thành vấn đề đạo đức.

Từ năm 1988, Luật của Indonesia đã quy định người ngồi xe máy phải "đội mũ bảo hiểm". Tuy nhiên, một nghiên cứu cấp Chính phủ năm 2005 cho thấy, tới 30% người điều khiển xe máy tại các thành phố không đội mũ bảo hiểm. Ở các khu vực nông thôn, số người đội mũ bảo hiểm càng ít.

Ông Ichwan Sam- Tổng thư ký Hội đồng Ulema, Cơ quan lãnh đạo Hồi giáo cao nhất của Indonesia- cho biết, sau khi tham vấn Hiệp hội An toàn đường bộ, các quan chức Chính phủ, các giáo sư y học, và chính những người điều khiển xe máy, Hội đồng Ulema sẽ xem xét để ban hành sắc lệnh tôn giáo yêu cầu "đội mũ bảo hiểm".

Ông Sam phát biểu :" Là người Hồi giáo, chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ tôn giáo của chúng ta, bảo vệ thân thể, tâm hồn, tài sản của chúng ta. Đội mũ bảo hiểm khi ngồi xe máy cũng chính là bảo vệ cho thân thể và tâm hồn chúng ta"

Theo số liệu của Hiệp hội An toàn đường bộ Indonesia, khoảng 23 trong tổng số 32 người thiệt mạng mỗi ngày vì tai nạn giao thông là những người điều khiển xe máy. Việc nâng cấp đường sá, đặc biệt tại các thành phố lớn như Thủ đô Jakarta, cũng không bắt kịp với số lượng người sở hữu xe máy ở Indonesia.

Nhiều người Indonesia hy vọng rằng, với việc ban hành sắc lệnh Hồi giáo "đội mũ bảo hiểm", những người đi xe máy ở quốc gia có số dân 235 triệu người này sẽ lắng nghe lời yêu cầu đảm bảo an toàn giao thông từ những giáo sĩ tôn giáo có uy tín của họ.

Huy Linh
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá