DMCA.com Protection Status

Giáo sư hoá học bị bắt vì sản xuất thuốc lắc

TPO - Một giáo sư hoá học tại một trường đại học ở Vũ Hán, Trung Quốc vừa bị bắt vì sản xuất hàng trăm kg methylone, một loại thuốc an thần có thể thay thế cho thuốc lắc, theo Chinadaily hôm 7/7.

Phòng thí nghiệm của giáo sư Zhang
Phòng thí nghiệm của giáo sư Zhang

Cảnh sát chỉ cho biết họ của giáo sư này là Zhang. “Khi công tác tại Úc, ông Zhang nhận thấy một số loại thuốc an thần rất hiếm nhưng lại có nhu cầu cao ở nước này. Do đó, ông quyết định trở về Trung Quốc và sản xuất thuốc theo đơn đặt hàng từ nước ngoài”, cảnh sát cho biết.

Ông Zhang thành lập một công ty hoá chất vào năm 2005. Ông thuê nhân viên sản xuất các loại thuốc an thần và bán chúng theo đơn đặt hàng nước ngoài.

Ngày 17/6, hải quan và cảnh sát đã đột kích vào cơ sở sản xuất thuốc của ông Zhang ở Vũ Hán, bắt giữ 8  người cùng 20kg thuốc.

Cảnh sát cho biết thêm, từ tháng 3 tới tháng 11/2014, Zhang đã bán ít nhất 193 kg thuốc sang Anh, Canada, Mỹ và Úc, thu lời hàng triệu USD.

Hoạt động kinh doanh bất hợp pháp của Zhang được đưa ra ngoài ánh sáng vào tháng 11 năm ngoái khi các nhân viên hải quan kiểm tra các kiện hàng gửi đi nước ngoài và tìm thấy 9 gói hàng có chứa chất bột trắng.

Chất bột này là methylone, một loại thuốc an thần có tác động rất mạnh lên hệ thần kinh, bị cấm ở Trung Quốc. Chất methylone có thể khiến con người không kiểm soát được hành vi, thậm chí gây tử vong và thường được sử dụng thay thế cho thuốc lắc.


Theo Chinadaily

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng