Giáo sư Mỹ Paul Krugman giành giải Nobel Kinh tế

TP- Giáo sư kinh tế Đại học Princeton - Mỹ, cây bút bình luận của tờ The New York Times, ông Paul Krugman, 55 tuổi, giành giải Nobel Kinh tế 2008 giữa lúc cuộc khủng hoảng tài chính xuất phát từ Mỹ đang khiến toàn thế giới lao đao.

Ông Paul cũng nổi tiếng nhờ những lời chỉ trích mạnh mẽ nhằm vào chính quyền của Tổng thống Mỹ Bush về những chính sách dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Học viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 13/10 cho biết GS Krugman nhận giải thưởng danh giá này nhờ “những phân tích về các mô hình thương mại với hoạt động kinh tế trên thực tiễn”.

Ủy ban Giải Nobel cũng tuyên bố GS Krugman đã “kết nối các lĩnh vực nghiên cứu rời rạc trước đây về địa kinh tế và thương mại quốc tế”.

Những nghiên cứu của GS Krugman được Ủy ban Giải Nobel đánh giá có thể giúp giải thích nguyên do dẫn tới việc chỉ có một số quốc gia nổi bật lên trong thương mại quốc tế dù rất nhiều nước có cùng điều kiện và kinh doanh những sản phẩm giống nhau.

Theo nhà kinh tế người Mỹ Krugman, nhiều hàng hóa và dịch vụ có thể có giá rẻ hơn nếu nằm trong dây chuyền sản xuất lớn hay nói rộng hơn là “quy mô nền kinh tế”.

Trong khi đó, khách hàng luôn đòi hỏi nhiều chủng loại hàng hóa nên các dây chuyền sản xuất quy mô nhỏ ở địa phương bị thay thế bởi các đối thủ lớn hơn để cung cấp ra thị trường thế giới, nơi các Cty với sản phẩm tương tự phải cạnh tranh với nhau.

Ông Krugman sinh tại Long Island, học kinh tế tại Đại học Yale. Ông đã có bằng tiến sĩ của Học viện Công nghệ Massachusetts năm 1977 trước khi tới Đại học Princeton.

Năm 1982-83, ông từng làm việc trong Hội đồng Cố vấn Kinh tế thuộc Nhà Trắng dưới triều đại Tổng thống Ronald Reagan. GS Kugman là tác giả của hàng loạt cuốn sách về kinh tế và những bài phân tích nổi tiếng trên tờ The New York Times. Năm 1991, ông được Hiệp hội Kinh tế Mỹ trao Huy chương John Bates Clark, giải thưởng danh giá nhất dành cho các nhà kinh tế dưới 40 tuổi.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá