Giáo sư Nga đưa cả gia đình tới Syria gia nhập IS

TPO - Một giáo sư đại học tại Nga có cảm tình với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đã từ bỏ việc giảng dạy để tới Syria tham gia chiến đấu cho Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Không chỉ đi một mình, người này còn mang theo cả gia đình.

Andrey Karasik bị cáo buộc mang cả gia đình tới Syria gia nhập IS. Ảnh: Express.
Andrey Karasik bị cáo buộc mang cả gia đình tới Syria gia nhập IS. Ảnh: Express.

Tờ Express của Anh ngày 7/4 đưa tin, Andrey Karasik bị cáo buộc rời Nga cùng với vợ và ba người con là: Jasmina, Amira và Amina để tới Syria chiến đấu cho tổ chức khủng bố IS. Karasik là giáo sư tại trường Đại học Kỹ thuật Volgograd.

Các nhà chức trách đang giám sát chặt chẽ tình hình sau khi hộ chiếu của giáo sư 39 tuổi bị phát hiện được sử dụng tại Syria.

Andrey Karasik được cho có cảm tình với tư tưởng Hồi giáo cực đoan cách đây 10 năm song không quá mức. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trước, Karasik dường như trở nên “bị hấp dẫn” bởi phong trào cực đoan sau khi chịu ảnh hưởng từ một người bạn.

Kể từ đó, Karasik từ bỏ công việc giảng dạy và thuyết phục vợ cùng sang Syria để đầu quân cho IS.

Bố của Karasik, Vladimir Karasik kể lại ông không hiểu tại sao con trai lại có cảm tình với Hồi giáo cực đoan.

“Khi biết nó thích thú với Hồi giáo cực đoan, tôi đã nghĩ rằng nó bị điên nhưng không bao giờ nghĩ sự việc lại ra nông nỗi này. Nó bỏ đi từ tháng 7/2014, lúc đó nó nói đang ở Đức. Cuối tháng 8, nó gọi về và nói đang ở trong Nhà nước Hồi giáo. Nó đã tự dẫn thân vào chỗ chết, nhiều người ở đó đã không quay trở về. Nó không chỉ đi một mình mang còn mang theo cả vợ con, tôi đã hoàn toàn bị sốc. Đúng là một ác mộng”, ông Vladimir Karasik buồn bã kể.

Trong khi đó, kể từ sau biến mất, một số bạn bè còn cho rằng, gia đình của giáo sư trên đã chết.

“Tôi từng gặp anh ta thời sinh viên. Anh ta dường như khá lạ nhưng ai mà nghĩ lại tới mức này. Thật tội cho những đứa trẻ. Tại sao anh ta lại muốn mang chúng ở khu chiến tranh ấy chứ”, Dziga Vetrov – khẳng định biết giáo sư trên cho hay.

Theo Express

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá