Giáo sư quá cố vẫn được trao Nobel Y học

TP - Hội đồng Giải Nobel 2011 hôm 4-10 thông báo vẫn giữ nguyên quyết định trao một phần giải Nobel Y học 2011 cho nhà khoa học Mỹ Ralph Steinman, sau khi xem xét kỹ điều lệ giải đối với người quá cố. Hội đồng nói rằng, khi quyết định trao giải cho giáo sư Steinman, ban giám khảo không biết ông đã qua đời trước đó 3 ngày.

Giáo sư quá cố vẫn được trao Nobel Y học

> Ba nhà nghiên cứu giành giải Nobel Y học 2011

Kể từ năm 1974, điều lệ giải Nobel không cho phép truy tặng giải thưởng Nobel cho người quá cố, trừ khi người đoạt giải chết sau khi được công bố chính thức và trước lễ trao giải thưởng này vào ngày 10-12 hằng năm.

Lý do để Hội đồng giữ nguyên quyết định trao giải thưởng Nobel Y học cho giáo sư Steinman là quyết định đã được đưa ra trên cơ sở các thành viên hội đồng đều tin rằng người đoạt giải còn sống.

Sau khi Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển công bố hôm 3-10 việc giáo sư Steinman (Đại học Rockefeller, Mỹ) cùng chia giải thưởng Nobel Y học 2011 trị giá 1,5 triệu USD với các giáo sư Bruce Beutler và Jules Hoffmann, Trường Đại học Rockefeller cho biết, giáo sư Steinman qua đời ngày 30-9.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá