Giáo sỹ Abu Bakar Ba'aysir nhận án tù

Giáo sỹ người Indonesia Abu Bakar Ba'aysir đã nhận án tù hai năm rưỡi vì âm mưu đánh bom khu nghỉ mát Bali năm 2002.

Hơn 200 người bị thiệt mạng trong vụ đánh bom này.

Tòa án phán rằng ông Bashir đã biết trước về vụ đám bom ở Bali và kế hoạch thực hiện, nhưng không làm gì để ngăn chặn nó. Vì thế, theo hội đồng thẩm phán 5 người ở tòa thì ông phạm tội tham gia vào một âm mưu độc ác.

Bản án kết tội và án tù là 2 năm rưỡi tù giam, gây ra sự phản đối của những người ủng hộ bị cáo, họ kêu gào ngay ở trong tòa. Còn chính ông Bashir thì giành lấy ngay microphone để nói

Nay sau hơn 2 năm ngồi tù tạm giam, ông Bashir lại quay trở về ngục thất.

Mức án 30 tháng tù có vẻ như chẳng làm ai hài lòng. Tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jakarta nói họ tôn trọng phán quyết, nhưng theo họ thì, trích nguyên văn "xét đến tính nghiêm trọng của lời cáo buộc, chúng tôi lấy làm thất vọng về thời hạn mà bản án đưa ra".

Cảm giác này cũng được Australia, nước có 88 công dân thiệt mạng trong các vụ đánh bom Bali, chia sẻ. Ngoại trưởng Úc Alexander Downer đã có những từ ngữ thận trọng:

"Tôi lấy làm thất vọng về việc các thẩm phán trong vụ án này đã đưa ra một bản án có thời hạn ngắn hơn so với yêu cầu của phía công tố, và ngắn hơn so với những gì chúng tôi hy vọng. Tuy nhiên, tôi cũng hài lòng vì nội dung công tố của vụ kiện, ít nhất là phần liên quan tới cáo buộc âm mưu liên quan tới vụ Bali, đã được xác nhận."

Các thẩm phán nói họ chú ý đến điều họ nói là tuổi cao của bị cáo.

Năm nay ông Bashir đã 66 tuổi. Tuy vậy, các luật sư bào chữa cho ông nói họ sẽ kháng án và vì thế câu chuyện về ông chắc chưa thể chấm dứt ngay hôm nay được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá