Giao tranh ác liệt ở miền nam Philippines

TPO - Đại diện quân đội Philippines hôm nay, 13/8, cho hay, một cuộc giao tranh ác liệt nổ ra giữa binh sĩ chính phủ và phiến quân Hồi giáo cực đoan tại miền nam Philippines, khiến ít nhất 53 người thiệt mạng.

Thiếu tướng Benjamin Dolorfino cho biết, khoảng 400 binh sĩ chính phủ được điều động để tham gia chiến dịch tấn công vào một doanh trại của phiến quân Abu Sayyaf ở đảo Basilan, miền nam Philippines.

Cuộc đọ súng giữa quân đội chính phủ và các phần tử nổi dậy diễn ra quyết liệt, bắt đầu từ lúc sáng sớm và kéo dài tới tận đêm khuya 12/8.

Ông Dolorfin nói, các binh sĩ thu được nhiều bom tự chế và 13 khẩu súng cầm tay của nhóm nổi dậy.

Ít nhất 53 người thiệt mạng sau cuộc đọ súng, trong đó, có 23 quân chính phủ và 30 phiến quân.

Chiến sự đã lắng xuống song quân đội chính phủ vẫn đang tiếp tục rà soát khu vực để xác định hai thủ lĩnh của nhóm Abu Sayyaf đã bị tiêu diệt hay chưa. Hãng thông tấn AP dẫn một nguồn tin đáng tin cậy từ quân đội Philippines, tiết lộ, hai thủ lĩnh của nhóm nổi dậy này là Khair Mundus và Furuji Indama.

Nhóm phiến quân Abu Sayyaf từng có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, bị cáo buộc thực hiện nhiều vụ tấn công đẫm máu, bắt cóc các nhân vật cấp cao, chủ yếu nhằm vào người Thiên chúa giáo và người nước ngoài.

Hồi tháng Một, tổ chức này bắt cóc ba thành viên của tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế. Hai người được thả hồi tháng Tư, trong khi con tin cuối cùng, ông Eugenio Vagni, 62 tuổi, quốc tịch Ý, mãi tới tháng Bảy mới được trả tự do.

Nhóm Abu Sayyaf cũng là thách thức lớn nhất trong cuộc chiến chống khủng bố của Philippines. Dù cảnh sát và quân đội chính phủ bắt được nhiều phần tử khá quan trọng của nhóm, song, Abu Sayyaf vẫn tiếp tục hoạt động mạnh mẽ tại khu vực miền nam nước này.

Thu Thảo
Theo BBC/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá