Giao tranh bùng phát dữ dội tại Donetsk và Lugansk

TPO - Các cuộc xung đột giữa quân chính phủ Kiev và lực lượng tự vệ miền Đông Ukraine đã bùng phát trở lại sau ít ngày tạm lắng bởi vụ tai nạn máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia hôm 17/7 vừa qua.

Giao tranh bùng phát dữ dội tại Donetsk và Lugansk

Theo thống kê của hãng tin Unian, trong các cuộc xung đột diễn ra hôm 21/7, 5 dân thường Donetsk đã thiệt mạng, trong khi 12 người khác bị thương với các mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Các vụ xung đột quân sự tại Donetsk bắt đầu diễn ra vào rạng sáng ngày 21/7, tập trung khu vực sân bay Donetsk. Cả trung tâm Donetsk vang rền tiếng hỏa lực của các loại vũ khí hạng nặng.

Theo hãng tin RIA Novosti, quân đội và an ninh Ukraine với sự yểm trợ của xe thiết giáp bất ngờ mở chiến dịch tấn công quy mô lớn vào thành phố Dzerzhinsk thuộc tỉnh Donetsk.

Các cuộc nổ súng diễn ra quyết liệt, kéo dài tới cuối giờ buổi sáng. Thông báo của chỉ huy tự vệ thành phố Gorlovka (giáp ranh với thành phồ Dzerzhinsk) Igor Bezler cho biết, tự vệ địa phương đã bẻ gẫy các đợt tấn công đầu tiên của lực lượng chính phủ.

Ông Bezler cũng khẳng định, trước khi đưa xe tăng và thiết giáp tấn công, quân chính phủ đã sử dụng hỏa lực phóng giàn Grad tấn công vào Dzerzhinsk.

Lực lượng an ninh và quân đội Ukraine sau đó cùng xe tăng, thiết giáp sau đó đã tiến vào chiếm lại tòa thị chính thành phố. “Tuy nhiên, sau khi lực lượng tăng viện từ Gorlovka tới, tự vệ địa phương đã đánh bật vệ binh Ukraine ra khỏi thành phố”, ông Igor Bezler nói.

Cũng theo lời người chỉ huy tự vệ Gorlovka, ít nhất 50 tay súng chính phủ Ukraine đã bị bắn hạ và một xe bọc thép chở quân bị bắn cháy. Trong khi đó, tự vệ mất 7 thành viên.

Cùng thời điểm, lực lượng quân đội Ukraine cũng phát động cuộc tấn công dồn dập vào thị trấn Mariorsk, ngoại vi thành phố Gorlovka.

Đến cuối giờ chiều ngày 21/7, quân chính phủ đã chiếm chốt kiểm soát của tự vệ trên đường dẫn tới Gorlovka. Ngoài ra, quân đội chính phủ Ukraine cũng tấn công vào ga xe lửa ở Donetsk với mục đích tiến vào sân bay quốc tế địa phương.

Hãng tin RIA Noviosti dẫn nguồn tin từ Hội đồng Donetsk cho biết, do các vùng xung quanh sân bay Donetsk không an toàn, nên trong khu vực 5 km, người ta đã tiến hành điều chỉnh hệ thống giao thông trên một số tuyến đường.

Ngoài ra, do giao tranh xảy ra, nên trong khu vực Gorlovki kênh đào Seversky Donets-Donbass cung cấp nước cho tỉnh Donetsk đã bị hư hại. Chính quyền địa phương yêu cầu dân chúng tiết kiệm nước.

Trong khi đó, Tòa nhà trụ sở chính quyền khu vực Lugansk ngày 21/7 cũng đã bị phá hủy trong cuộc không kích của quân đội Ukraine vào trung tâm Lugansk.

Trên website chính thức của nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng tối ngày 21/7 cũng xác nhận thông tin trên: “Hôm nay vào khoảng 15h, trung tâm Lugansk đã bị Không quân Ukraine không kích”.

Thông báo cũng cho biết: “Máy bay chiến đấu đã thực hiện cú tấn công chính xác với việc sử dụng bom chùm, trụ sở chính quyền khu vực bị phá hủy một phần, những thiệt hại chủ yếu ở tầng một và tầng ba”.

Con số thương vong đang được xác định. Theo dịch vụ báo chí, ở quảng trường trước tòa nhà vẫn còn có bom chưa nổ sau cuộc tấn công. Tất cả các cư dân được khuyến cáo rời khỏi khu vực trụ sở hành chính khu vực.

Theo Unian, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng