Giao tranh nổ ra tại miền nam Iraq

Hàng trăm tay súng người Shia, những người trung thành với giáo sĩ Moqtada al-Sadr đã tham gia vào những vụ đụng độ dữ dội ở thành phố Amara thuộc miền Nam Iraq.

Ngoại trưởng Iraq nói cần xem xét lại việc chuyển giao quyền lực cho Iraq tại một số nơi
Các nguồn tin y tế cho biết 30 người đã chết trong các cuộc chạm trán trên đường phố với cảnh sát và nhiều người đã bị thương. Các tay súng Shia cũng tấn công một số đồn cảnh sát. Chính phủ Iraq đã gửi thêm binh lính tới Amara trong khi giáo sĩ al-Sadr cũng kêu gọi các bên bình tĩnh.

Những tin tức mới nhất từ Amara cho thấy thành phố đã yên ổn hơn và lệnh giới nghiêm đang có hiệu lực.

Bạo lực đã nổ ra sau khi một người anh em của một tư lệnh dân quân địa phương bị bắt.

Cả chính phủ Iraq và giáo sĩ Moqtada al-Sadr đã cử đại diện tới Amara trong khi binh lính Anh nói họ sẵn sàng quay trở lại thành phố mà họ đã trao lại quyền quản lý cho Iraq hồi tháng tám.

''Xét lại''

Trong khi đó Ngoại trưởng Iraq, Hoshyar Zebari nói cần phải xem xét lại những chiến thuật ở Amara.

Ông Zebari nói với đài BBC rằng lực lượng Iraq và quốc tế nên đánh giá lại xem thành phố Amara va tỉnh Maysan lân cận đã đủ điều kiện để trao lại quyền kiểm soát cho Iraq hay chưa.

Tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld cả quyết rằng việc chuyển dần quyền kiểm soát một số vùng ở Iraq cho chính người Iraq là điều đúng đắn.

Ông Rumsfeld nói sớm muộn gì người Iraq cũng phải đảm nhận những trách nhiệm của họ và không nên tạo ra sự dựa dẫm vào quân đội Mỹ. Tổng thống Bush nói ông sẽ bàn bạc với các viên tướng cao cấp về hiệu chỉnh chiến thuật nhưng ông nói chiến lược chung của Hoa Kỳ là đúng.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá