Giao tranh ở Ukraine lại bùng phát, 5 người chết

Bất chấp việc hai bên đã đạt thỏa thuận ngừng bắn, các cuộc giao tranh giữa quân đội Kiev với lực lượng ly khai miền Đông vẫn nổ ra trong vòng 24 giờ qua sau làm ít nhất 5 người chết.

Giao tranh ở Ukraine lại bùng phát, 5 người chết - ảnh 1 Một đầu đạn pháo rơi xuống khu dân cư ở Donetsk (Nguồn: AFP)

"Kết quả của các hoạt động quân sự ở Donetsk vào ngày 10/10 là ba thường dân thiệt mạng và bốn người nữa bị thương, phải nhập viện," văn phòng thị trưởng Donetsk cho biết.

Một nạn nhân nữa là một vụ già thiệt mạng do đạn pháo rơi trúng căn nhà của ông ở gần thị trấn Popasne thuộc vùng Lugansk, trang web của thống đốc thân Kiev, ông Gennadiy Moskal cho hay.

Trường hợp thiệt mạng còn lại là một lính biên phòng, bị giết ở cách Donetsk khoảng 20km khi một trạm gác bị đột kích, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay.

Quân đội Ukraine sáng 10/11 cho biết, các đơn vị đồn trú của họ đã bị tấn công xuyên đêm tại Donetsk và Lugansk. Hiện hai bên vẫn đang giao tranh dữ dội tại khu vực sân bay Donetsk.

Theo Liên hợp quốc, kể từ khi hai bên ký thỏa thuận ngừng bắn hôm 5/9, đã có hơn 300 người thiệt mạng. Nhà chức trách Ukraine nói số dân thường và quân nhân Ukraine thiệt mạng là 120 người.

Trước đó ngày 10/10, trong chuyến thị sát một số đơn vị quân đội ở Đông - Nam Ukraine, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cách chức ông Sergiy Taruta, tỉnh trưởng Donetsk ở miền Đông nước này và bổ nhiệm một cựu chỉ huy binh sĩ Bộ Nội vụ thay thế. 

Tuyên bố của văn phòng Tổng thống Poroshenko cho biết ông Taruta là một trong vài nhà tài phiệt thân phương Tây được nhà chức trách lâm thời ở Kiev giao nhiệm vụ phụ trách khu vực Donetsk sau khi xảy ra cuộc chính biến, phế truất Tổng thống Victor Yanukovych hồi tháng 2/2014. 

Người phát ngôn của Tổng thống Poroshenko nêu rõ cựu chỉ huy binh sĩ Bộ Nội vụ Oleksandr Kykhtenko sẽ đảm nhiệm chức vụ tỉnh trưởng thay thế ông Taruta.

Theo giới phân tích, trên cương vị mới, ông Kykhtenko có nhiệm vụ bảo toàn an ninh cho khu vực Donetsk trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine sắp tới gần. 

Bên cạnh đó, chính ông Kykhtenko cũng là ứng cử viên của đảng "Sức mạnh và Vinh dự", tham gia vào cuộc bầu cử nói trên, dự kiến diễn ra vào ngày 26/10 tới. 

Theo Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá