Giật mình quy trình "phù phép" bánh bao quá hạn

Thêm các chất hóa học độc hại vào bánh bao quá hạn là cách làm mới bánh bao quá hạn sử dụng bị phát hiện tại Thượng Hải (Trung Quốc). Sau khi được 'làm mới', những chiếc bánh bao quá hạn sử dụng này tiếp tục xuất hiện trên các kệ hàng, tại các siêu thị.

Giật mình quy trình "phù phép" bánh bao quá hạn

Bánh bao của công ty Shanghai Sheng Lu Foods
Bánh bao của công ty Shanghai Sheng Lu Foods .

Trước nay, thực phẩm quá hạn sẽ được các nhà sản xuất phân loại, tái chế và sử dụng làm thực phẩm cho động vật. Tuy nhiên, công ty thực phẩm Shanghai Sheng Lu Foods đã tiến hành làm mới lại bánh bao cũ.

Theo một báo cáo, các công nhân của công ty này đã cho những bánh bao quá hạn vào máy nhào bột, tiếp đến thêm nước vào máy để làm mềm và nghiền nát. Chờ khoảng 5 phút, công nhân cho 2 túi bột vào trong máy trộn lẫn với phần bánh cũ đã được nghiền. Thế là quy trình sản xuất bánh bao tiếp tục, các mẻ bánh mới ra lò và quay trở lại siêu thị.

Về hạn sử dụng ghi trên bao bì, các nhà sản xuất đã khôn khéo cho xuất xưởng các mẻ bánh vào một ngày nhất định, để không phải chỉnh sửa quá nhiều. Do đó, có khả năng số bánh được cho ra lò trước thời điểm sản xuất ghi trên bao bì những 3-4 ngày.

Các chất phụ gia ghi trên bao bì là đường và vitamin C, thực tế họ lại cho vào bánh chất sodium cyclamate và potassium sorbate. Sodium cyclamate vốn là đường hóa học độc hại bị cấm ở Mỹ vì nguy cơ gây ung thư.

Tuy nhiên, chất tạo ngọt này được phép sử dụng ở Trung Quốc với lượng tối đa cho vào bánh bao là 0,65g/kg bột. Còn potassium sorbate là chất bảo quản bị cấm dùng trong các thực phẩm làm từ bột lên men.

Chất Sodium Cyclamate sử dụng tại một xưởng sản xuất bánh bao
Chất Sodium Cyclamate sử dụng tại một xưởng sản xuất bánh bao.

Theo điều tra của giới truyền thông Trung Quốc, công nhân đã cho vào bánh chất bảo quản nói trên một cách vô tội vạ. Những người làm bánh cũng thay bột bắp bằng chất phụ gia tạo màu Tartrazine để tiết kiệm chi phí sản xuất.

Điều mọi người quan tâm là làm cách nào họ có thể vượt qua các kỳ kiểm tra an toàn thực phẩm? Một nhân viên công ty Shanghai Sheng Lu Foods tiết lộ rằng họ chỉ việc đem mẫu thử đến văn phòng để kiểm định và tạm thời khóa trái cửa khu vực sản xuất, tránh cho nhà chức trách để mắt đến nơi ấy.

Trước khi vụ việc đổ bể, khoảng 30.000 bánh bao không nhân có mặt tại hơn 30 siêu thị ở thành phố Thượng Hải mỗi ngày.

Theo H.Bình
China Hush/ Người lao động

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá