Giấy khai sinh của Tổng thống Mỹ Obama

Do áp lực của các thành viên phe đối lập, cuối cùng, Tổng thống Mỹ Barack Obama phải công khai tiết lộ cho công chúng thấy bản sao giấy khai sinh của ông hôm 27-4.

Giấy khai sinh của Tổng thống Mỹ Obama

Giấy khai sinh của Tổng thống Mỹ Obama

Do áp lực của các thành viên phe đối lập, cuối cùng, Tổng thống Mỹ Barack Obama phải công khai tiết lộ cho công chúng thấy bản sao giấy khai sinh của ông hôm 27-4.

Bản sao giấy khai sinh của Tổng thống Obama được công bố hôm 27-4
Bản sao giấy khai sinh của Tổng thống Obama được công bố hôm 27-4.

Nhà Trắng hy vọng, động thái này sẽ là đòn giáng mạnh vào phong trào được gọi là "birthers", do tỷ phú Donald Trump và một số thành viên đảng Cộng hòa khởi xướng. Họ cho rằng, ông Obama không phải được sinh ra tại Hawaii hay đất Mỹ và do đó không đủ điều kiện để giữ cương vị hiện tại theo Hiến pháp nước Mỹ.

Những câu hỏi xung quanh việc liệu Tổng thống Obama có được sinh ra trên đất Mỹ hay không đã đeo đẳng ông kể từ khi ông ra tranh cử Tổng thống năm 2008. Nhóm "birthers" cho rằng, ông Obam được sinh ra tại Kenya hoặc Indonesia và việc ông Obama quyết không công khai giấy khai sinh bản đầy đủ của mình là bằng chứng chứng minh cho giả thuyết của họ là đúng.

"Vấn đề này đã diễn ra hai năm, hai năm rưỡi nay, và tôi phải nói rằng, tôi đã quan sát diễn biến của nó với sự ngạc nhiên. Tôi bối rối tới mức độ buộc phải công bố nó. Chúng tôi, mọi quan chức ở Hawaii, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, cũng như tất cả mọi người, đều xem xét và xác nhận rằng, thực tế, tôi đã được sinh ra tại Hawaii" - ông Obama tuyên bố.

Tuy nhiên, Donald Trump vẫn giữ quan điểm của mình và cho rằng, chính quyền Hawaii mới cấp lại giấy tờ này dưới sự áp lực của Tổng thống và đồng thời yêu cầu được xem hồ sơ đại học của ông Obama, cũng như được "mượn" tờ giấy chứng sinh để kiểm tra, phân tích.

Giấy khai sinh công bố ngày 27-4 cho thấy, Tổng thống Mỹ được sinh ra tại Bệnh viện Thai sản và phụ khoa Kapiolani, ở Honolulu, một chi tiết không có trong giấy chứng nhận theo mẫu ngắn gọn. Tại thời điểm đó, mẹ của ông, bà Ann Dunham, sống tại địa chỉ 6085 Kalanianaole Highway. Bà sinh ra Tổng thống khi mới 18 tuổi.

Căn nhà bốn phòng ngủ xây năm 1948 này, khi đó, được gia đình Obama thuê để ở. Theo tài liệu WorldNetDaily thu thập được trong năm 2009, căn nhà này thuộc sở hữu của Orland Scott Lefforge, giáo sư Đại học Hawaii, và người vợ trẻ của ông, Thelma. Họ mua nó năm 1959.

Mẹ của Tống thống Obama, bà Ann Durham, sinh ra ở Wichita, Kansas, và chuyển đến Honolulu với cha mẹ vào năm 1960, ngay sau khi bà tốt nghiệp trung học. Bà theo học tại Đại học Hawaii ở Manoa, nơi gặp người chồng tương lai của mình, Kenya Barack Obama.

Tên bệnh viện và địa điểm nơi Tổng thống Obama chào đời
Tên bệnh viện và địa điểm nơi Tổng thống Obama chào đời.
Thông tin về mẹ Tổng thống trong giấy khai sinh
Thông tin về mẹ Tổng thống trong giấy khai sinh.
Thông tin về cha Tổng thống Obama
Thông tin về cha Tổng thống Obama.
Chữ ký của bác sĩ
Chữ ký của bác sĩ.
Giấy khai sinh bản rút gọn của Tổng thống Obama
Giấy khai sinh bản rút gọn của Tổng thống Obama.
Hai bức thư gửi Nhà Trắng của Giám đốc Sở Y tế Hawaii, Loretta J Fuddy, đề cập tới việc cuối cùng bà cũng đã có thể cấp giấy khai sinh bản sao cho TT Obama sau nhiều lần bị gián đoạn.vì công việc của các nhân viên
Hai bức thư gửi Nhà Trắng của Giám đốc Sở Y tế Hawaii, Loretta J Fuddy, đề cập tới việc cuối cùng bà cũng đã có thể cấp giấy khai sinh bản sao cho Tổng thống Obama sau nhiều lần bị gián đoạn vì công việc của các nhân viên.

Theo Nguyễn Hường
Bee.net.vn

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá