Gillibrand trở thành TNS New York

Bà Kirsten Gillibrand, một nữ đảng viên Dân chủ ít được biết đến đã được chỉ định làm thượng nghị sĩ (TNS) mới tại bang New York, thay thế cho vị trí bỏ trống của bà Hillary Clinton.

Thống đốc New York David Paterson (trái) giới thiệu bà Kirsten Gillibrand vào vị trí TNS New York tại buổi họp báo hôm 23/1- Ảnh: AP

Thống đốc New York David Paterson công bố sự lựa chọn này vào ngày 23/1 sau khi ứng cử viên hàng đầu cho vị trí TNS New York là bà Caroline Kennedy bất ngờ bỏ cuộc.

Ở tuổi 42, bà Gillibrand là người trẻ nhất trong thượng viện và là một trong 17 nữ TNS tại chức. Phát biểu trước quyết định này, bà nói: “Đối với nhiều người ở bang New York, đây là lần đầu tiên các bạn nghe thấy tên tôi, nhưng trong hai năm tới, các bạn sẽ biết rõ về tôi. Và, quan trọng hơn, tôi sẽ biết rõ hơn về các bạn”.

Thống đốc Paterson lý giải các yếu tố đạo đức nghề nghiệp, trình độ và "xuất thân" luật sư là những điều kiện tiên quyết để ông chỉ định bà Gillibrand làm TNS bang New York.

Bà Gillibrand sẽ đảm đương vị trí này đến năm 2010, sau đó một cuộc bầu cử đặc biệt sẽ được tiến hành để chọn ra người thực hiện nốt hai năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của bà Clinton, nay đã trở thành ngoại trưởng Mỹ.

Tổng thống Barack Obama khen ngợi sự lựa chọn này. Ông cho rằng Gillibrand sẽ là “tiếng nói mạnh mẽ cho sự minh bạch và cải tổ trong chính phủ”. Bà Clinton cũng bày tỏ ý kiến khen ngợi.

Tuy nhiên, việc thống đốc Paterson chọn một người ủng hộ việc sở hữu súng làm TNS New York đã ngay lập tức gặp phải bất đồng. Bà Carolyn McCarthy, một đảng viên Dân chủ có lập trường chống sở hữu súng, và thị trưởng New Michael Bloomberg đã lên tiếng phản đối.

Theo Thanh Trúc
Tuổi Trẻ/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá