Sự kiện: Phân tích

Gió đổi chiều

TP - Trào lưu người châu Á tha hương đang gia tăng và dường như lặp lại chu kỳ cách đây một thế kỷ khi người Âu lũ lượt rời quê hương song với cách thức có vẻ khác. Đầu thế kỷ XX có cao trào dân châu Âu đổ xô sang thuộc địa không phải để xâm chiếm nữa mà để buôn bán và tham gia quản trị chính quyền thực dân.

Giờ lại chu kỳ ấy nhưng đảo ngược. “Châu Á có vẻ là nguồn nhân lực chủ yếu xuất sang Tây Âu hay Bắc Mỹ”, theo nghiên cứu năm 2016 của ECA International, một tổ chức chuyên điều tra lao động hải ngoại quy mô toàn cầu.

Động lực trực tiếp khiến người Á sang Tây chủ yếu do bành trướng của các tập đoàn châu Á sang các trung tâm kinh tế Âu - Mỹ, vẫn theo ECA International. Mở màn xu thế là trào lưu công ty Nhật xuất ngoại từ những năm 1980. Trào lưu ấy tăng vọt sau khủng hoảng tài chính thế giới 2008 và Trung Quốc nhập cuộc.

Doanh nghiệp Tây thường đưa bộ máy quản lý Tây từ chính quốc sang nhưng tuyển công nhân tại quốc gia mà họ hoạt động. Doanh nghiệp châu Á ở hải ngoại vận hành cách khác. Họ có xu hướng đưa hầu như toàn bộ lao động từ nhà sang mà điển hình là Trung Quốc. Kế đến là Nhật Bản rồi Hàn Quốc, ECA International xếp hạng. Vì sao vậy?

Lý do dễ thấy khiến nhiều người Á xuất ngoại và thích đầu quân cho các công ty của quê hương là, khi trở về nước, họ muốn có cơ hội làm trong các công ty Tây thường ưu tiên tuyển người có trình độ quốc tế và am hiểu văn hoá địa phương.

Bên cạnh đó, vẫn theo điều tra, ngoài tiện lợi hơn trong giao tiếp giữa nhân viên với sếp, cái mà doanh nhân châu Á cần nhất lại không sẵn có ở hải ngoại. Đấy là lòng tin. Trung thành luôn được chủ doanh nghiệp châu Á coi là tiêu chí hàng đầu. Thay vì đào tạo lao động bản địa hay tuyển chuyên gia cao cấp ở hải ngoại, ông chủ châu Á sẵn sàng ưu tiên đào tạo nhân viên cùng quê hoặc cùng dòng tộc để đưa họ lên các vị trí cao nhất có thể.

Bất tín ngoại tộc – không tin người không cùng dòng họ, không cùng cộng đồng, dân tộc hay quốc gia dân tộc – dường như là truyền thống khó bỏ ở châu Á, nhất là ở các nước chịu ảnh hưởng của tam giáo Phật - Nho - Lão. Chứng kiến sức bành trướng của các doanh nghiệp Á khắp hoàn cầu, người ta không khỏi nghĩ ly hương bất ly văn hoá có thể góp phần tạo sức mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng