Giới chức Mỹ đạt thỏa thuận trì hoãn đóng cửa chính phủ

TPO - Các bên đàm phán trong Quốc hội Mỹ vừa cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận cơ bản để ngăn chặn việc đóng cửa một phần chính phủ Mỹ vào cuối tuần này.

Giới chức Mỹ đạt thỏa thuận trì hoãn đóng cửa chính phủ

Bốn đại diện đàm phán từ phía 2 đảng, vốn khởi sự các vòng đối thoại từ thứ Hai vừa qua (11/2), từ chối đưa ra chi tiết về cách thức thỏa thuận này được ký kết hoặc các thông số chính xác của nó. Nhưng khi được hỏi liệu thỏa thuận có bao gồm việc góp tiền xây tường biên giới và giải quyết vấn đề bố trí buồng tạm giam cho người nhập cư bất hợp pháp hay không, ông Richard Shelby, Chủ tịch Ủy ban phân bổ ngân sách của Thượng viện Mỹ, cho biết: "Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận về tất cả trong số chúng."

Những bình luận của ông Shelby nối tiếp những ý kiến từ các thành viên đảng Dân chủ tham gia vào các vòng đối thoại trên về vấn đề góp tiền xây tường biên giới. Những người này cho biết vào sớm ngày thứ Hai vừa qua rằng các bên đàm phán đang tiến “rất, rất gần” tới một thỏa thuận chung, và họ đang kiểm tra xem liệu dự luật mới được đề xuất có dành đủ số phiếu để được Hạ viện thông qua hay không.

Các nhà lập pháp Mỹ đang phải chạy đua với thời gian để nỗ lực tìm ra một nền tảng chung phù hợp cho một thỏa thuận mới về vấn đề an ninh biên giới, thứ sẽ được cả lưỡng viện trong Quốc hội thông qua và được Tổng thống Trump phê chuẩn thành luật vào trước đêm ngày thứ Sáu tới (15/1), nhằm ngăn chặn một lần đóng cửa Chính phủ tiếp theo bị tái diễn.

Khoảng 25% tiền gây quỹ cho Chính phủ Mỹ sẽ bị dùng hết vào cuối tuần này, và một nhóm các nhà lập pháp đến từ hai đảng đã gặp nhau trong suốt tuần vừa qua để tiếp tục đàm phán về vấn đề an ninh biên giới, cũng như giải quyết một phần ngân sách của Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Dù đôi lúc dấu hiệu về nguy cơ đóng cửa một lần nữa bùng phát, khi các vòng đối thoại dường như đã đổ bể vào cuối tuần vừa qua, tuy nhiên có 4 thành viên của nhóm trên –  đa phần là những gương mặt cộm cán của đảng Dân chủ và Cộng hòa tại cả Hạ viện lẫn Ủy ban phân bổ ngân sách của Thượng viện – vẫn tiếp tục gặp nhau vào thứ Hai vừa qua để chốt hạ một thỏa thuận mới.

Khi được hỏi về những điều khác biệt trong ngày hôm đấy so với cuối tuần qua, nghị sĩ Kay Granger, thành viên cao cấp nhất của đảng Cộng hòa trong ủy ban hội nghị Quốc hội Mỹ, cho biết với giọng điệu đầy mỉa mai: “Có lẽ chúng ta đã ngủ quên, Điều này luôn khá hữu ích trong việc đưa ra quyết định.”

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, nhân vật đàm phán cao cấp nhất bên phía đảng Dân chủ, cho biết mục đích của cả 4 người tham gia vòng đối thoại này là nhằm đạt được một thỏa thuận vào tối ngày thứ Hai, sau đó sẽ chuyển hóa bản thảo của nó thành một bản thỏa thuận hoàn chỉnh vào ngày thứ Ba này (12/2).

“Tôi cho rằng chúng ta sẽ đạt được đồng thuận nếu mọi thứ có thể được giải quyết ổn thỏa và thực hiện ngay trong tối nay. Mục tiêu của chúng tôi là muốn hoàn thành nó vào ngày hôm sau.” Thượng nghị sĩ Leahy cho biết.

Mọi thỏa thuận giờ sẽ phải đưa lên Hạ viện, Thượng viện, và cuối cùng là Nhà Trắng. Phía Dân chủ cho biết họ sẽ còn “rất nhiều việc phải làm một khi thỏa thuận được thông qua. Trong khi đó, phía Cộng hòa vẫn tỏ ra thận trọng về tiến trình đang diễn ra, trong bối cảnh những dầu hiệu bế tắc đã diễn ra liên tục trong những ngày vừa qua. Dù vậy, họ vẫn tin tưởng các bên đàm phán “đang đi đúng hướng.”

Nghị sĩ David Price, thành viên đảng Dân chủ từ bang Bắc Carolina có mặt trong Ủy ban hội nghị của Quốc hội, cho biết nếu thỏa thuận có thể đạt được vào tối ngày thứ Hai, lưỡng viện nhiều khả năng sẽ có được một điều gì đó từ Tổng thống Trump, trước thời điểm hạn chót gây quỹ cho Chính phủ vào ngày 15 tháng 2 tới.

“Tôi biết mục tiêu này phải đạt được ngay trong tối nay,” nghị sĩ Price cho biết trước thời điểm công bố thỏa thuận, “Tôi hi vọng chúng ta sẽ trở lại đúng hướng với một cuộc trao đổi nghiêm túc và một thỏa thuận mang tính thiện chí.”

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng