Giới chức Mỹ ủng hộ nạn nhân Việt Nam

TP - Trong phiên điều trần thứ ba của Hạ viện Mỹ về chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam, ngày 15- 7, giới chức Mỹ kêu gọi sớm giải quyết vấn đề này để mang lại lợi ích cho quan hệ giữa hai nước.

Sinh viên Việt Nam tại Pháp vận động bạn bè quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/ dioxin tại Việt Nam. Ảnh: N.Q
Sinh viên Việt Nam tại Pháp vận động bạn bè quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/ dioxin tại Việt Nam. Ảnh: N.Q

Sinh viên Việt Nam tại Pháp vận động bạn bè quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/ dioxin tại Việt Nam. Ảnh: N.Q
Sinh viên Việt Nam tại Pháp vận động bạn bè quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/ dioxin tại Việt Nam. Ảnh: N.Q.

Phiên điều trần do Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương và Các vấn đề về môi trường toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ tổ chức tại Washington. Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Mỹ, Hạ nghị sĩ Eni F. H. Faleomaveaga, Chủ tịch Tiểu ban này, khẳng định bài phát biểu tại phiên điều trần của bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Việt Nam, cung cấp rất nhiều thông tin khoa học.

Trong khi đó, chị Trần Thị Hoan, nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, cung cấp những thông tin về cuộc sống hiện tại của các nạn nhân chất độc này tại Việt Nam. Theo Hạ nghị sĩ Faleomaveaga, thông tin đó sẽ khiến người dân Mỹ nói chung và các nghị sĩ Mỹ nói riêng quan tâm hơn tới tác hại của chất độc da cam/dioxin.

Trong phiên điều trần, quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Matthew Palmer cho rằng, chất độc da cam/dioxin lâu nay là một chủ đề tế nhị trong quan hệ Mỹ - Việt và trước đây có một số rào cản để đạt được sự nhất trí giữa hai nước. Tuy nhiên, ông khẳng định giờ đây hai nước đang chuyển từ đối thoại tới những cải thiện thực chất về môi trường và sức khỏe của người dân Việt Nam.

Giới chức Mỹ ủng hộ nạn nhân Việt Nam - ảnh 2

Văn bản của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội gửi Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương và Các vấn đề về môi trường toàn cầu viết rằng, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ (cách đây 15 năm), Chính phủ Việt Nam đã đề nghị Mỹ cung cấp viện trợ liên quan tới chất độc da cam/dioxin. Tuy nhiên, ban đầu Washington đã chối bỏ mọi trách nhiệm pháp lý trong việc viện trợ và yêu cầu Việt Nam phải khẳng định mức độ của các vấn đề sức khỏe và môi trường liên quan tới chất độc da cam/dioxin. Theo cơ quan này, quan điểm trên của Washington đã khiến quan hệ Mỹ - Việt căng thẳng, mặc dù chưa đến mức ảnh hưởng lớn tới việc mở rộng quan hệ ngoại giao, kinh tế và quân sự.

Tiến sĩ John Wilson, Giám đốc Văn phòng Hỗ trợ kỹ thuật của Bộ phận phụ trách các vấn đề châu Á và Trung Đông thuộc Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ nêu rõ: “Trong lúc hai nước Việt- Mỹ đang kỷ niệm 15 năm thiết lập và phát triển quan hệ song phương, Mỹ cần phải thừa nhận rằng mình có thể làm được nhiều hơn nữa, kể cả giải quyết các vấn đề liên quan tới chất độc da cam/dioxin. Điều đó sẽ mang lại lợi ích lớn cho quan hệ giữa hai nước”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá