Giới tinh hoa Triều Tiên dùng Facebook, lướt web

TP - Trong khi đa số người dân Triều Tiên không được truy cập Internet, giới tinh hoa Triều Tiên, chiếm hơn 1% dân số, sử dụng điện thoại thông minh để nhận thư điện tử, vào Facebook, mua hàng qua mạng…

Thủ đô Bình Nhưỡng có nhiều tòa nhà chọc trời, cửa hàng bán đồ hiệu. Ảnh: Washington Post.
Thủ đô Bình Nhưỡng có nhiều tòa nhà chọc trời, cửa hàng bán đồ hiệu. Ảnh: Washington Post.

Đó là phát hiện bất ngờ khi các nhà nghiên cứu phương Tây sàng lọc dữ liệu Internet Triều Tiên, tìm kiếm hoạt động liên quan việc phóng tên lửa hoặc tấn công mạng.

Ông Priscilla Moriuchi, chuyên gia của Recorded Future, nhà cung cấp thông tin tình báo về các mối đe dọa, nói: “Các nhà lãnh đạo Triều Tiên đang làm nhiều điều tương tự như chúng ta làm khi thức dậy vào buổi sáng: Lướt web. Họ không hề bị cô lập”. Báo cáo của Recorded Future cho thấy, tầng lớp thượng lưu được ưu ái truy cập Internet, sử dụng dịch vụ Gmail, Facebook, Amazon, Alibaba… Ước tính, khoảng 4 triệu người Triều Tiên được truy cập Internet, nhưng họ bị giới hạn bởi một mạng lưới kiểm soát chặt chẽ được gọi là Kwangmyong.

Theo nghiên cứu của Recorded Future, có tới 65% lưu lượng truy cập Internet là dành cho chơi game và phát nội dung trực tuyến (live stream). Hai dịch vụ phát trực tuyến phổ biến nhất là Youku và iTunes. Công cụ tìm kiếm Baidu và trò chơi trực tuyến World of Tanks của Trung Quốc được nhiều người Triều Tiên yêu thích. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng, một số người Triều Tiên sử dụng mạng riêng ảo hoặc các công cụ khác để che giấu nguồn gốc hoạt động số của mình. Những người có quyền truy cập Internet đã sử dụng mạng riêng ảo để mua hàng bằng bitcoin, theo dõi Twitter và tải tài liệu lên Dropbox.

Theo báo cáo của Recorded Future, Triều Tiên đang truy cập Internet thông qua các đường truyền ở Ấn Độ, Malaysia, New Zealand, Nepal, Kenya, Mozambique và Indonesia, những quốc gia mà Triều Tiên có ít nhất một số cơ sở hoạt động nhỏ thông qua các chương trình của chính phủ, trường đại học… Các nhà phân tích tình báo của Mỹ nhận định, Triều Tiên tiến hành hầu hết các hoạt động không gian mạng từ nước ngoài - chủ yếu ở Trung Quốc.

Một nhà phân tích tình báo Mỹ nói: “Hoạt động không gian mạng của Triều Tiên ở nước ngoài cho thấy những cơ hội to lớn mà Mỹ có thể gây sức ép về tài chính đối với thể chế này qua các nước thứ ba”.

Theo Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá