Giữ chắc ghế Thủ tướng Đức, bà Merkel vẫn chưa thể 'thở phào'

TPO - Chiến thắng của liên đảng bảo thủ CDU/CSU tại cuộc bầu cử Đức giúp bà Angela Merkel giữ chắc ghế Thủ tướng ở nhiệm kỳ thứ 4. Tuy vậy, với số phiếu thấp hơn mong đợi, việc thành lập liên minh cầm quyền mới không hề dễ dàng.

Liên đảng bảo thủ CDU/CSU của bà Merkel thắng trong bầu cử Đức 2017. Ảnh: Reuters
Liên đảng bảo thủ CDU/CSU của bà Merkel thắng trong bầu cử Đức 2017. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, kết quả sơ bộ đầu tiên sau khi toàn bộ 299 khu vực bầu cử ở Đức hoàn thành việc kiểm phiếu cho thấy, liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) dẫn đầu với 33% số phiếu bầu.

Kết quả này giúp bà Merkel tiếp tục ở cương vị Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4. Tuy nhiên, đây không phải là chiến thắng như mong đợi, vì tỷ lệ phiếu bầu giảm 8.5% so với kết quả bầu cử năm 2013 và đạt mức thấp nhất kể từ năm 1949.

Theo đánh giá, tỷ lệ trên bị tổn hại do quyết định cho phép 1 triệu người nhập cư vào Đức cách đây 2 năm của nữ thủ tướng.

Theo kết quả trên, liên đảng bảo thủ CDU/CSU có khoảng 219 ghế tại Quốc hội, ít hơn 30 ghế so với trước. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc thành lập liên minh cầm quyền mới.

Dẫu vậy, bà Merkel vẫn tự tin, đảng của bà vẫn là chiếm đa số trong quốc hội, đồng thời nhấn mạnh, những người phe bảo thủ của bà sẽ xây dựng chính phủ kế tiếp vững mạnh hơn.

“Không thể có một chính phủ liên hiệp nào được xây dựng chống lại chúng tôi”, bà Merkel tuyên bố.

Về vị trí thứ hai là đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của ông Martin Schulz với 20,5% phiếu bầu. Tỷ lệ này cũng bị sụt giảm đáng kể so với cuộc bầu cử cách đây 4 năm.

Đáng chú ý trong cuộc bầu cử Đức 2017 là sự trỗi dậy của đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD). Với 12,6% phiếu bầu, AfD lần đầu tiên có ghế trong Quốc hội Liên bang Đức trong nửa thế kỷ qua.

Sự trở lại của một đảng cực hữu mang tư tưởng phát-xít kể từ sau Thế chiến thứ II có thể gây sức ép lên tiến trình xây dựng liên minh cầm quyền mới của bà Merkel.

Alexander Gauland, ứng cử viên hàng đầu của AfD, đã cho thấy giọng điệu thù địch mới trong Quốc hội, khi tuyên bố sẽ “chăm sóc” bà Merkel và “giúp đất nước và nhân dân của chúng ta trở lại”.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá