Giữa căng thẳng Trung Đông, 2 tàu chở dầu bị tấn công, bốc cháy trên vịnh Oman

TPO - Hai tàu chở dầu vừa bị tấn công trên vịnh Oman, khiến các thủy thủ đoàn phải sơ tán. Vụ việc xảy ra chỉ 1 tháng sau vụ việc tương tự xảy ra đối với 4 tàu chở dầu trên khu vực này.

Khu vực vịnh Oman
Khu vực vịnh Oman
Reuter dẫn thông tin từ Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ nói rằng họ đang hỗ trợ các tàu sau khi nhận được cuộc gọi cầu cứu. Lực lượng hỗ trợ thương mại trên biển thuộc Hải quân Anh cho biết đang điều tra vụ việc. 
Chi tiết vụ việc chưa được làm rõ, nhưng Reuters dẫn thông tin từ một hãng tàu nói rằng họ nghi ngờ con tàu đã trúng ngư lôi. Một hãng tàu biển khác nói rằng tàu của họ bị cháy trên vịnh Oman. 
Giá dầu tăng thêm 4% sau khi những thông tin về căng thẳng giữa Mỹ với Iran trên vùng Vịnh vì chương trình hạt nhân của Tehran. 
Vịnh Oman nằm ở lối vào eo biển Hormuz, một tuyến vận tải biển chiến lược mà 1/5 lượng dầu tiêu thụ của thế giới được chuyển ra từ các nhà sản xuất ở Trung Đông. 
Vẫn chưa có thông tin xác nhận nào từ chính quyền Oman hay UAE. Vụ 4 tàu chở dầu nghi bị tấn công phá hoại cách đây 1 tháng xảy ra trên vùng biển ngoài khơi UAE. Một vụ điều tra kết luận rằng mìn đáy đã được sử dụng. Mỹ và Ả-rập Xê-út đổ lỗi cho Iran đứng sau vụ việc, nhưng Tehran bác bỏ. 
Ả-rập Xê-út và UAE nói rằng các vụ tấn công vào tài sản dầu khí trên vùng Vịnh gây đe dọa cho nguồn cung dầu toàn cầu và an ninh khu vực. 
Sơ tán thủy thủ
Hãng vận tải biển Bernhard Schulte Shipmanagement hôm nay nói rằng tàu chở dầu Kokuka Courageous của họ bị hư hại trong vụ “nghi ngờ tấn công” làm hỏng vỏ tàu ở chỗ gần mép nước, khi con tàu này đang trên hành trình từ Ả-rập Xê-út đến Singapore. 
Hãng CPC của Đài Loan, Trung Quốc, nói rằng con tàu chở dầu Front Altair chở 75.000 tấn naptha (một sản phẩm từ dầu mỏ) “nghi bị trúng ngư lôi”. Con tàu thuộc sở hữu của hãng Frontline của Na Uy khi đó đang chở naphtha từ Ruwais của UAE để đưa đến Đài Loan. 
Hãng Frontline cho biết tàu của họ đang bị cháy trên vịnh Oman. Các nguồn tin cho biết hai thủy thủ đoàn đã được sơ tán an toàn. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng