DMCA.com Protection Status

Giữa làn sóng biểu tình, Iran bắt giữ 8 người nghi móc nối với CIA

TPO - Ít nhất 8 người có liên quan tới Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã bị bắt tại Iran trong làn sóng biểu tình về việc tăng giá nhiên liệu.

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters

Theo cơ quan tình báo Iran, những người bị bắt “đã tham gia những khoá đào tạo do CIA tài trợ ở nhiều quốc gia khác nhau với vỏ bọc là đào tạo nhà báo công dân”.

Sáu người trong số đó bị bắt khi đang tham gia các cuộc biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu trên đường phố, và “thực hiện các mệnh lệnh của CIA”. Hai người còn lại bị bắt khi đang cố tìm cách gửi thông tin ra nước ngoài.

Tất cả những người này đã được lệnh tham gia các cuộc biểu tình và thu thập nhiều tài liệu, đặc biệt là video.

Trong khi các cuộc biểu tình chủ yếu là hòa bình, thì một số đám đông bạo loạn đã tấn công các ngân hàng, cửa hàng, các đồn cảnh sát và thậm chí truy sát các quan chức an ninh.

Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei của Iran trước đó đã gọi các cuộc biểu tình là âm mưu thâm sâu của Mỹ nhằm gây bất hoà ở Tehran.

Hôm qua, 27/11, lãnh tụ Khamenei đã ra tuyên bố cảm ơn người dân Iran vì góp phần làm dịu sự hỗn loạn bằng việc tổ chức tuần hành ủng hộ chính phủ.

Cùng lúc đó, chính quyền Iran tuyên bố kiên quyết giữ nguyên chính sách tăng giá nhiên liệu. Số tiền tăng thêm sẽ được sử dụng để trợ cấp cho công dân nghèo.

CIA đã từng táo tợn đánh cắp tàu vũ trụ của Liên Xô 70 năm trước

Một ngày cuối năm 1959 hoặc 1960, bốn đặc vụ xuất sắc của CIA làm việc xuyên đêm để tháo rời con tàu vũ trụ Lunik bắt cóc được của Liên Xô.

Câu đố đặt ngay ở 'cửa nhà' CIA, 30 năm rồi chưa ai giải được hết

Ở trụ sở của CIA đặt tại Langley, Virginia, có một câu đố nằm phơi nắng giữa sân. Đây là tác phẩm nghệ thuật bằng đồng của Jim Sanborn, vị nghệ sĩ đã dùng cưa tay để khắc hơn 2.000 ký tự lên tấm bảng và tạo nên 4 câu đố. Nó có tên Kryptos.

Cách thức CIA tạo ra máy bay do thám nhanh nhất thế giới

Sau khi bị Liên Xô bắn hạ máy bay do thám, bắt sống phi công, Mỹ chế tạo loại máy bay mới bay cao nhất, nhanh nhất thế giới (kỷ lục nhanh nhất thế giới vẫn giữ tới ngày nay), sử dụng ở nhiều nước, kể cả trong chiến tranh Việt Nam.

Giải mật tài liệu về các điệp viên tập sự ‘không phải người’ của CIA

Cơ quan Tình báo Trung ương (Mỹ) được cho là đã giải mật hàng chục bộ tài liệu ghi lại các cuộc thử nghiệm từ thời Chiến tranh Lạnh. Thông tin thu được cho thấy cơ quan tình báo hàng đầu thế giới dường như không chỉ tận dụng nguồn lực con người.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng