DMCA.com Protection Status

Giữa lúc bị đồn mắc ung thư, Tổng thống Philippines du lịch Hồng Kông

TPO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có chuyến thăm không báo trước tới Hồng Kông (Trung Quốc) hôm 5/10, một ngày sau khi tiết lộ với các tướng lĩnh quân đội rằng ông đang gặp vấn đề về sức khoẻ.

Theo SCMP, một nguồn tin cấp cao từ chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc) xác nhận Tổng thống Duterte đã có mặt tại khu vực này vào tối 5/10 cùng gia đình và nghỉ tại khách sạn Grand Hyatt ở Wan Chai.

Thứ Bảy, 6/10, trợ lý của ông Duterte – Christopher Go đăng tải lên Facebook bức ảnh Tổng thống Philippines đi bộ ở Hồng Kông với dòng chú thích: “Trước khi các thông tin sai lệch được tung ra, thì Tổng thống cần được nghỉ ngơi.”

Cũng theo Christopher Go, ông Duterter cùng phu nhân Honeylet Avancena, con gái Veronica đã đi mua sắm và dùng bữa ở Causeway Bay.

Một nguồn tin giấu tên xác nhận ông Duterte không có kế hoạch gặp mặt các quan chức Hồng Kông trong dịp cuối tuần.

“Ông Duterte và gia đình sẽ rời khỏi Hồng Kông vào Chủ nhật. Họ đến đây để nghỉ ngơi và không có cuộc gặp gỡ nào”, nguồn tin cho biết.

Giữa lúc bị đồn mắc ung thư, Tổng thống Philippines du lịch Hồng Kông - ảnh 1 Tổng thống Philippines (ngoài cùng bên trái) đi dạo ở Hồng Kông. Ảnh: Facebook Christopher Bong Go
Giữa lúc bị đồn mắc ung thư, Tổng thống Philippines du lịch Hồng Kông - ảnh 2  Ông Duterte đi mua sắm cùng vợ và con gái. Ảnh: Facebook Christopher Bong Go
Giữa lúc bị đồn mắc ung thư, Tổng thống Philippines du lịch Hồng Kông - ảnh 3 Ảnh: Facebook Christopher Bong Go

Trước đó, hôm 5/10, phát ngôn viên của ông Duterte – Harry Roque khẳng định Tổng thống Philippines sẽ thông báo rộng rãi nếu ông có vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ.

“Tổng thống không có ý định che giấu bất cứ điều gì về tình hình sức khoẻ của ông ấy, tôi đảm bảo. Nếu có vấn đề nghiêm trọng, ông ấy sẽ thông báo với nhân dân.”

“Ông ấy đã được đề nghị làm thủ thuật nội soi đường tiêu hoá, bởi các bác sĩ muốn biết chắc về tình hình hiện tại. Đó là lí do vì sao Tổng thống chỉ nói “nếu như bị ung thư”, phát ngôn viên Roque nhấn mạnh.

Trong một bài phát biểu hồi tuần trước, Tổng thống Duterter tuyên bố trước đông đảo quan chức an ninh hàng đầu rằng: “Tôi sẽ thông báo nếu như mình bị ung thư.”

Theo Hiến pháp Philippines, Tổng thống buộc phải thông báo với công chúng nếu mắc các căn bệnh nghiêm trọng. Trong trường hợp Tổng thống không thể tiếp tục làm việc, thì vị trí người đứng đầu đất nước sẽ được đảm nhiệm bởi Phó Tổng thống.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng