Giữa lúc căng thẳng, Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Nga

TPO - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có thể sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moscow trong chuyến thăm Nga vào ngày 4 và 5/2 tới.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có thể sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào tuấn tới
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có thể sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào tuấn tới

Tờ Kommersant tối ngày 30/1 dẫn một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có thể tới thăm Nga vào ngày 4 và 5/2 để gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Sergei Lavrov.

“Nga và Mỹ đang tiến hành các cuộc trao đổi chuẩn bị cho khả năng Ngoại trưởng Kerry đến thăm Moscow trong vài ngày. Chuyến thăm dự kiến diễn ra trong hai ngày, 4 và 5/2 nhưng hiện vẫn chưa ấn định chính xác thời gian.

Nếu mọi việc tiến triển thuận lợi, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ tới Moscow kể từ tháng 5/2013”, tờ Kommersant dẫn nguồn tin cho biết.

Cuộc gặp của hai Ngoại trưởng Nga – Mỹ, nếu diễn ra, được cho là sẽ thảo luận về một số vấn đề cấp bách trong quan hệ song phương, bao gồm cả việc Washington bắt giữ một công dân Nga tại Mỹ với tội danh “làm việc cho cơ quan tình báo của Moscow”.

Hai bên cũng có thể thảo luận về cuộc xung đột Ả Rập-Israel, chương trình hạt nhân của Iran, tình hình ở Syria và cuộc chiến quốc tế chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Quan hệ giữa Nga và phương Tây xấu đi đáng kể trong năm 2014 sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine xảy ra.

Mỹ, Liên minh châu Âu và một số quốc gia đồng minh phản đối việc Nga sáp nhập Crimea vào chủ thể Liên bang, sau đó cáo buộc Kremlin can thiệp vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc và kêu gọi các bên liên quan trong các cuộc xung đột Ukraine thiết lập đối thoại trực tiếp.

Theo Sputnik/Kommersant

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng