Giữa lúc khủng hoảng, Mỹ bán tiêm kích F-15 cho Qatar

TPO - Trong lúc cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và một số quốc gia láng giềng vùng Vịnh vẫn tiếp diễn, Mỹ vừa đồng ý sẽ bán máy bay chiến đấu F-15 trị giá 12 tỷ USD cho Qatar.

Giữa lúc khủng hoảng, Mỹ bán tiêm kích F-15 cho Qatar

“Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis hôm nay gặp Bộ trưởng Quốc phòng Qatar, TS Khalid al-Attiyah, để bàn về các bước đi tiếp theo nhằm hoàn tất thương vụ mua sắm máy bay chiến đấu F-15 do Mỹ sản xuất cho Qatar. Thỏa thuận trị giá 12 tỷ USD sẽ giúp Qatar có năng lực hiện đại và tăng cường hợp tác an ninh và khả năng tương tác giữa Mỹ và Qatar”, CNN dẫn lời Phát ngôn viên Lầu Năm góc, Trung tá Roger Cabiness, nói trong một tuyên bố.

“Hai Bộ trưởng cũng thảo luận về các lợi ích an ninh song phương, bao gồm những chiến dịch hiện nay chống lại IS cũng như tầm quan trọng của việc xuống thang căng thẳng để các đối tác ở vùng Vịnh có thể tập trung và những bước tiếp theo nhằm đạt được các mục tiêu chung”, ông Cabiness nói thêm.

Giữa lúc khủng hoảng, Mỹ bán tiêm kích F-15 cho Qatar - ảnh 1

Giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh: Chìa khóa nằm trong tay Qatar

Có nhiều nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh hiện nay. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về vùng Vịnh cho rằng, để giải quyết cuộc khủng hoảng này, vấn đề mang tính quyết định là Qatar phải thay đổi cách tiếp cận của mình bằng cách tuân thủ những cam kết đã ký với các nước vùng Vịnh.

Việc Mỹ bán máy bay chiến đấu cho Qatar cho thấy Washington ủng hộ Doha trong bối cảnh quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé này đang bị cô lập về ngoại giao, đi lại và thương mại.

Thông báo trên được đưa ra 1 tuần sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump gửi đi những tín hiệu lẫn lộn về mâu thuẫn giữa Doha và nhiều nước Ả-rập.

Sau khi 3 quốc gia vùng Vịnh theo đạo Hồi dòng Sunni gồm Ả-rập Xê-út, Bahrain và UAE cùng Ai Cập đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, nơi Mỹ đang đặt các căn cứ quân sự lớn nhất ở Trung Đông để tiến hành các chiến dịch chống IS, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như ủng hộ bước đi này, nói rằng Qatar cần làm nhiều hơn để chấm dứt tình trạng tài trợ cho khủng bố.

Nhưng các quan chức Mỹ như Ngoại trưởng Rex Tillerson sau đó kêu gọi xuống thang tình hình và gạt bỏ ý kiến cho rằng Tổng thống Trump có quan điểm khác.

Phát biểu trước Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ vào đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis gọi tình hình ngoại giao hiện nay ở vùng Vịnh là “rất phức tạp”, thừa nhận Mỹ đang có hiện diện quân sự quy mô lớn ở đây và quan hệ giữa Mỹ với Qatar rất gần gũi.

Bộ Quốc phòng Qatar hôm 14/6 đưa ra một tuyên bố hoanh nghênh thỏa thuận mua máy bay F-15. “Thỏa thuận này nhấn mạnh cam kết lâu dài của Qatar trong việc phối hợp với những người bạn và đồng minh ở Mỹ”, tuyên bố viết.

Tuyên bố cũng gọi thỏa thuận là “một bước đi nữa nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng và chiến lược giữa Qatar với Mỹ.

Giữa lúc khủng hoảng, Mỹ bán tiêm kích F-15 cho Qatar - ảnh 2

Đại sứ Mỹ tại Qatar bất ngờ từ nhiệm, chưa tiết lộ lí do

Đại sứ Mỹ tại Qatar – bà Dana Smith hôm 13/6 bất ngờ tuyên bố sẽ từ nhiệm mà chưa đưa ra bất kì lời giải thích chính thức nào, theo Sputnik News.

Giữa lúc khủng hoảng, Mỹ bán tiêm kích F-15 cho Qatar - ảnh 3

Toan tính của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/6 khẩn cấp thông qua dự luật cho phép quân đội nước này đến một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Qatar. Hai ngày sau dự luật trên đã được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ký ban hành.

Giữa lúc khủng hoảng, Mỹ bán tiêm kích F-15 cho Qatar - ảnh 4

Nguyên nhân vùng Vịnh ‘tan đàn xẻ nghé’

Các nền quân chủ ở vùng Vịnh đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Một số nước Arab đứng đầu là Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar để phản đối việc nước này ủng hộ chính trị, truyền thông và tài chính cho các tổ chức khủng bố.

Giữa lúc khủng hoảng, Mỹ bán tiêm kích F-15 cho Qatar - ảnh 5

Những kịch bản cho cuộc khủng hoảng Qatar

Nguy cơ chiến tranh nổ ra ở vùng Vịnh từ khủng hoảng Qatar là rất thấp, khi các nước đều muốn giải quyết căng thẳng bằng ngoại giao.

Giữa lúc khủng hoảng, Mỹ bán tiêm kích F-15 cho Qatar - ảnh 6

Khủng hoảng Qatar: Tham vọng của Saudi Arabia tại Trung Đông

Việc Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Bahrain, Ai Cập, Yemen tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar cùng lý do chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan. Tuy nhiên, theo giới phân tích, mục đích thực sự là cô lập Iran và kêu gọi các nước Arập dòng Sunni thành lập một "NATO Arập” đặt dưới sự lãnh đạo của chính quyền Riyadh.

Giữa lúc khủng hoảng, Mỹ bán tiêm kích F-15 cho Qatar - ảnh 7

Giá của trung dung

Dù tình hình thế nào, Qatar cũng để lại bài học về một chính sách đối ngoại mà thoạt nghe ai cũng cho là khôn ngoan, một đường lối trung dung - luôn đứng giữa không thiên về bên nào trong một thế giới được bảo đa cực.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá