Google bị phạt 5 tỷ USD vì hệ điều hành Android

TP - Ủy ban châu Âu sẽ phạt Google mức án kỷ lục 4,3 tỷ euro (5 tỷ USD) liên quan đến hệ điều hành điện thoại Android của công ty này, Reuters trích nguồn tin riêng cho hay.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo nguồn tin, thành viên ủy ban Chống độc quyền của Ủy ban châu Âu Margrethe Vestager xác nhận mức phạt này. Năm ngoái, Google, công ty công nghệ Mỹ, bị phạt 2,4 tỷ euro liên quan đến dịch vụ tìm kiếm mua hàng trực tuyến.

Mức phạt 4,3 tỷ euro được nói là chỉ tương đương 2 tuần doanh thu của Alphabet Inc., công ty mẹ của Google và chẳng thấm tháp gì so với khoản dự trữ tiền tệ 102, 9 tỷ USD của “gã khổng lồ” này. Tuy nhiên, án phạt mới sẽ làm trầm trọng hơn quan hệ thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, vốn đang ở giai đoạn rất căng thẳng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker theo kế hoạch sẽ gặp tổng thống Mỹ Donald Trump vào thứ Tư tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn các sắc thuế mới Mỹ áp dụng đối với ô tô nhập khẩu từ EU. Chính quyền của ông Trump gần đây liên tục phàn nàn về tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ đối với EU.

Thông báo của bà Vestager về án phạt đối với Google được cho là một phần chiến dịch ngăn chặn các hành vi cản trở cạnh tranh trong thị trường điện thoại thông minh và viễn thông. Android được xem là đang ở vị thế áp đảo thị trường.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, hệ điều hành Android hiện diện trong 80% số điện thoại thông minh của thế giới. Án phạt lần này là một trong ba vụ việc liên quan đến chiến dịch chống độc quyền của EU nhắm đến gã khổng lồ Google. Ngoài hệ điều hành Android và dịch vụ tìm kiếm mua hàng trực tuyến, Google còn bị đưa vào tầm ngắm của các nhà lập pháp châu Âu trong một vụ khác liên quan đến dịch vụ hỗ trợ quảng cáo trực tuyến Google’s Adsense. Vụ này, khác với hai vụ việc trước, chưa có kết luận cuối cùng từ EU.  Các cơ quan chống độc quyền và bảo đảm cạnh tranh nói Google ngăn chặn bên thứ ba sử dụng sản phẩm của họ hiện thị các quảng cáo về công cụ tìm kiếm do các đối thủ của Google cung cấp.

Ngăn chặn làn sóng hàng Trung Quốc

Cũng theo Reuters, trong ngày hôm nay (19/7), EU sẽ áp thuế đối với xe đạp điện nhập khẩu từ Trung Quốc, động thái được xem là nhằm mục tiêu ngăn chặn các sản phẩm nhập khẩu rẻ tiền đang ào ào đổ vào châu Âu.

Ðây là bước đi mới nhất trong một loạt biện pháp mà EU áp dụng đối với hàng Trung Quốc, từ pin mặt trời đến thép. Việc này khiến Bắc Kinh rất tức giận.

Mặc dù bất đồng về thương mại, EU vẫn chia sẻ với Mỹ về những lo ngại liên quan đến vấn đề chuyển giao công nghệ và trợ giá từ chính phủ. Tuy nhiên, EU vẫn kêu gọi các thành viên tránh để nổ ra một cuộc chiến thương mại, tương tự cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ủy ban châu Âu đã quyết định rằng họ sẽ áp thuế  27,5-83,6% đối với các mặt hàng xe đạp điện từ Trung Quốc.  Hãng Giant của Ðài Loan, một trong những nhà sản xuất xe đạp lớn nhất thế giới với nhiều nhà máy đặt tại Trung Quốc và Hà Lan, là đối tượng chịu mức thuế 27,5%.

Theo Ủy ban châu Âu, số lượng xe đạp Trung Quốc xuất vào EU đã tăng 3 lần trong giai đoạn  2014-2017. Thị  phần xe đạp Trung Quốc tăng tới 35% trong khi giá hạ 11%.

Một số quan chức Mỹ lên tiếng phàn nàn rằng EU đang theo đuổi tư tưởng bảo hộ, trong khi đó bà Vestager, một cựu bộ trưởng Ðan Mạch, nói bà đơn thuần chỉ bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng