Google trưng biểu tượng chuột vàng chào năm Canh Tý 2020

TPO - Ngày 25/1, khi Tết Nguyên đán bắt đầu theo lịch truyền thống của châu Á, Google đã trưng biểu tượng hình chú chuột vàng trên thanh công cụ tìm kiếm của mình để chào đón tết Canh Tý 2020.

Biểu trưng mới của Google đón tết Canh Tý 2020.
Biểu trưng mới của Google đón tết Canh Tý 2020.

Google Doodle dành cho dịp Tết Nguyên đán là sự pha trộn thành công giữa truyền thống và hiện đại mang đậm nét văn hóa ở châu Á và một số quốc gia châu Âu. Logo Google chào đón năm Canh Tý 2020 với con vật biểu trưng - con chuột vàng.

Chữ Google được xếp theo cách cổ điển ở giữa, với con chuột vàng thay thế chữ 'O' thứ hai được đặt ở trọng tâm của hình tượng trưng này. Chữ 'O' đầu tiên được biến tấu với hình bông hoa 5 cánh giống với hoa mai, hoa đào - những loài hoa thường xuất hiện trong Tết cổ truyền Việt Nam.

Bên cạnh đó, 11 con giáp khác được hình tượng hóa theo phong cách ngộ nghĩnh cũng được xếp xung quanh theo thứ tự trở thành viền logo. Theo quan niệm dân gian người Việt, hình ảnh chuột với bản chất thông minh, tinh ranh tiêu biểu cho sự sung túc, thịnh vượng, được ưu ái đứng đầu trong 12 con giáp.

Trước đó 2 bản phác thảo ban đầu cho logo này được các nhà thiết kế lựa chọn:

Google trưng biểu tượng chuột vàng chào năm Canh Tý 2020 - ảnh 1  
Google trưng biểu tượng chuột vàng chào năm Canh Tý 2020 - ảnh 2
Hình ảnh Google Doodle được lựa chọn trình bày nổi bật trên phông nền màu đỏ - màu sắc được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn trong năm mới, theo quan niệm của các nước châu Á.
Năm nay chú chuột Canh Tý được đặc biệt quan tâm bởi 60 năm mới xuất hiện một lần. Canh Tý là kết hợp thứ 37 trong hệ thông đánh số Can Chi của người Á Đông. Nó được kết hợp từ thiên can Canh (Kim dương) và địa chi Tý (chuột), nó xuất hiện trước Tân Sửu và sau Kỷ Hợi. Cứ theo một vòng xoay 10 năm thì chúng ta lại thấy hàng Canh, 12 năm mới lại xuất hiện tuổi Tý và phải 60 năm mới gặp lại tuổi Canh Tý. 

Trong ngũ hành, chuột là con giáp thuộc hành Thủy, mà trong vũ trụ thì nước khởi đầu cho mọi sự sống trên Trái Đất nên theo phong thủy thì chuột là con vật tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng, con cháu đầy đàn và phát triển trường tồn. Ngoài ý nghĩa phong thủy thể hiện cho sự may mắn cho cuộc sống thì chuột còn tượng trưng cho tình duyên đôi lứa.

Theo dân gian tương truyền thì chuột nhờ sự thông minh, nhanh nhạy, linh hoạt, khôn khéo của mình mà chiến thắng 11 con vật còn lại để dành chiến thắng trong cuộc thi “Tìm thứ tự con giáp” mà Ngọc Hoàng tổ chức. Do đó, hình tượng chuột gắn liền và biểu trưng cho đầu óc nhanh nhạy và thông minh.

Theo Googlewatchblog

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá