Gruzia bãi bỏ tình trạng khẩn cấp

TPO - Cuối ngày hôm qua, 16/11, Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã chính thức tuyên bố bãi bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ, sau khi được thực thi 15 ngày.

Tổng thống Saakashvili tuyên bố bãi bỏ tình trạng khẩn cấp sau 15 ngày áp dụng. Ảnh Tân Hoa Xã.

Trước đó, quốc hội Gruzia đã bỏ phiếu ủng hộ việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Các hoạt động xã hội sẽ trở lại bình thường từ lúc 19h địa phương (khoảng 15h00 GMT) ngày 16/11.

Tổng thống Saakashvili nói: “Tất cả các giới hạn hoạt động chính trị cũng được dỡ bỏ. Chúng ta đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống trước thời hạn và cuộc trưng cầu dân ý về thời hạn bầu cử quốc hội”.

Tình trạng khẩn cấp đã được ông Saakashvili ban bố từ ngày 7/11, sau một tuần biểu tình của phe đối lập, dẫn đến va chạm giữa cảnh sát và những người chống chính phủ.

Sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, mọi hoạt động công cộng đều bị ngăn cấm; phương tiện truyền thông của các phe phái đối lập với chính phủ đều bị đóng cửa.

Tuy nhiên, trước sức ép của dư luận trong nước cùng những tác động của Mỹ và Tây Âu, Tổng thống Saakashvili đã phải đồng ý tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống trước thời hạn vào ngày 5/1/2008, thay vì mùa thu năm 2008 như dự kiến ban đầu, đồng thời, tình trạng khẩn cấp cũng được dỡ bỏ.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá