Gruzia: Biểu tình đòi Tổng thống từ chức

TP - Ngày 10/4, hàng chục ngàn người Gruzia trong hai ngày liên tiếp biểu tình trước cửa tòa nhà Quốc hội ở Tbilisi đòi Tổng thống Mikhail Saakashvili từ chức vì không còn đủ tín nhiệm để lãnh đạo đất nước.

Hàng chục ngàn người Gruzia biểu tình trước nhà Quốc hội đòi Tổng thống Mikhail Saakashvili từ chức Ảnh: AP
Theo hãng tin Mỹ AP từ Tbilisi, những người biểu tình cho biết họ sẽ tiếp tục cuộc cách mạng đường phố này cho đến khi nào Tổng thống Saakashvili từ chức. Những người biểu tình nói rằng ông Saakashvili đã mất quyền lãnh đạo Gruzia sau khi ông tiến hành cuộc chiến tranh đầy xúc phạm đối với nước Nga.

Cuộc biểu tình rầm rộ của đông đảo dân chúng Gruzia chống chính quyền Saakashvili khiến người ta liên hệ đến cuộc Cách mạng Hoa hồng ở Tbilisi cách đây năm năm lật đổ tổng thống Gruzia thời đó là ông Eduard Shevardnadze để đưa ông Saakashvili lên cầm quyền.

Những người biểu tình chỉ trích Tổng thống Saakashvili để mất hai phần lãnh thổ của Gruzia sau cuộc chiến Nam Ossetia năm ngoái, tạo điều kiện cho Nga công nhận độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia. Sau cuộc chiến tranh này quan hệ giữa Tổng thống Saakashvili với Nga hoàn toàn băng giá.

Phe đối lập một mặt cũng giống như Tổng thống Saakashvili muốn có các quan hệ thân thiết hơn với Mỹ và phương Tây, mặt khác cho rằng thái độ tẩy chay của Nga đối với Tổng thống Saakashvili tổn hại đến lợi ích của Gruzia.

Cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Saakashvili ở Tbilisi hiện nay tương tự như các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Moldova và Ukraine. Phe đối lập tại Moldova và Ukraine cũng buộc tội chính phủ đương nhiệm được dân bầu nhưng không thực hiện được lời hứa của họ về cải cách và làm cho đất nước thịnh vượng.

Những người biểu tình hô vang từ hèn nhát ám chỉ Tổng thống Saakashvili.
Tuy nhiên, cuộc biểu tình ở Tbilisi còn tố cáo Tổng thống Saakashvili đi thụt lùi trong các cuộc cải cách dân chủ đồng thời chưa làm hết trách nhiệm để cắt giảm tỷ lệ thất nghiệp của Gruzia. Những người biểu tình ở Tbilisi còn chỉ trích ông Saakashvili vì tiến hành cuộc chiến tranh ở Nam Ossetia mà Gruzia giờ đây trở nên khó khăn trong việc gia nhập NATO.

Người Gruzia nói chung từng có một thời chấp nhận ông Mikhail Saakashvili, 41 tuổi, như là một nhà cải cách thân phương Tây. Sau này nhiều người công khai thừa nhận đã ảo tưởng về ông Saakashvili và chính phủ Gruzia vì trong suốt cuộc chiến tranh Nam Ossetia chẳng làm được gì ngoài sự im lặng.

Đáng chú ý là trong đám đông biểu tình chống Tổng thống Saakashvili lần này có ông Irakli Alasania, Đại sứ Gruzia tại Liên Hợp Quốc. Irakli Alasania là một trong những người bạn rất thân của Tổng thống Saakashvili nhưng nay cũng quay sang đòi ông Saakashvili phải từ chức.

Ông Irakli Alasania kêu gọi cho một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ở Gruzia để bầu ra một tổng thống mới được đại đa số dân chúng ủng hộ. Irakli Alasania nói: “Chỉ khi đó Gruzia mới trở nên thịnh vượng và hùng mạnh”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá