Gruzia sa thải Bộ trưởng quốc phòng

TPO - Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili ngày 4/11 đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Irakli Alasania trong bối cảnh một số quan chức trong Bộ của ông bị cáo buộc tham nhũng.

Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia Irakli Alasania.
Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia Irakli Alasania.

Trong một tuyên bố trên truyền hình, thủ tướng Gharibashvili cho biết, ông đã bổ nhiệm Mindia Janelidze, Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia và xử lý khủng hoảng trực thuộc Chính phủ làm Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia thay ông Alasania.

Ông Alasania là một trong những bộ trưởng có quan điểm thân Phương Tây trong chính phủ liên minh. Ông đã lên tiếng chỉ trích việc chính quyền nước này bắt giữ các quan chức Bộ Quốc phòng hồi tuần trước là "mang động cơ chính trị" và nhằm vào những người "ủng hộ mối quan hệ tốt hơn với phương Tây".

Động thái này diễn ra ngay sau khi một vài quan chức cấp cao Bộ quốc phòng Gruzia bị bắt giữ hôm 28/10 với cáo buộc tham nhũng khi lãng phí hơn 4 triệu lari (2.3 triệu USD) trong một vụ thầu lắp đặt cáp quang năm ngoái.

Ông Alasania mô tả những cáo buộc này là "vô căn cứ" và là "hành động tấn công nhằm vào sự lựa chọn Liên minh châu Âu - Đại Tây Dương của Gruzia".

Thủ tướng Garibashvili gọi là nhận xét của Alasania "vô trách nhiệm", "gây chia rẽ và ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện nhiệm vụ một cách có hiệu quả của chính phủ và lực lượng an ninh".

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá