Gruzia trả tự do cho 4 sĩ quan Nga

TP - Hôm qua, Gruzia quyết định giao 4 sĩ quan quân đội Nga bị cáo buộc hoạt động tình báo tại nước này cho Tổ chức Hợp tác An ninh (OSCE) ở châu Âu mà không giam giữ 2 tháng để tiến hành điều tra như đã tuyên bố trước đây.

Nguồn tin ngoại giao Nga cho biết, 4 sĩ quan có thể lên máy bay trở về Nga trong ngày. Trong 1 chương trình được truyền hình trực tiếp, các công tố viên Gruzia tiếp tục khẳng định cáo buộc hoạt động tình báo với 4 sĩ quan trên và cấm họ vào Gruzia trong tương lai.

Ngoại trưởng Gruzia Gela Bezhuashvili sau đó đã chính thức giao 4 sĩ quan Nga cho Ngoại trưởng Bỉ Karel De Gucht, người đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của OSCE.

Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili cho biết, bằng việc trả tự do cho 4 sĩ quan này thông qua trung gian là OSCE, ông muốn có quan hệ tốt với nước láng giềng Nga. Tổng thống Mikhail Saakashvili cũng khẳng định lại cáo buộc về một đường dây gián điệp Nga hoạt động tại Gruzia.

Vụ bắt giữ các sĩ quan vào cuối tuần trước đang khiến cho quan hệ vốn không được tốt đẹp giữa Nga và Gruzia càng trở nên căng thẳng. Năm 2004 khi ông Saakashvili trở thành Tổng thống Gruzia, quan hệ giữa hai nước láng giềng vốn có nhiều duyên nợ trong lịch sử bắt đầu xấu đi.

Tổng thống Saakashvili thực thi chính sách thân phương Tây, thoát khỏi ảnh hưởng của Nga, đặt mục tiêu gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU). Gruzia cáo buộc Nga âm mưu lật đổ chính quyền của họ bằng việc hậu thuẫn cho các nhóm li khai….

Quân đội Nga đang đóng tại Gruzia được đặt trong tình trạng báo động, Đại sứ Nga được triệu hồi về ngay và hàng loạt công dân Nga cũng được đưa về nước.Vài giờ trước khi Gruzia trả tự do cho 4 sĩ quan vừa bị bắt, Bộ trưởng Giao thông và Thông tin Nga cho biết, đường hàng không, đường sắt, đường bộ và hệ thống thư tín của nước này với Gruzia đã “đóng băng”.

Hãng hàng không Nga Aeroflot cho biết kể từ hôm nay (3/10) bắt đầu ngừng tất cả các chuyến bay tới Gruzia. Trước đó, tướng Andrei Popov, chỉ huy quân đội Nga tại Gruzia, tuyên bố binh sĩ nước này sẵn sàng bắn trả để tiêu diệt đối phương trong trường hợp bị khiêu khích.

Tướng Andrei Popov giải thích rằng, căn cứ quân sự của Nga tại nước ngoài cũng được xem như lãnh thổ của nước này. Nga đã đồng ý rút quân đội tại 2 căn cứ ở Gruzia trước năm 2008.

Tuy nhiên, sau vụ khủng hoảng gián điệp, Nga tuyên bố kế hoạch rút quân khỏi Gruzia có thể bị trì hoãn. Nga hiện có hơn 4.000 lính tại 2 căn cứ quân sự ở Gruzia và thêm 2.500 quân gìn giữ hòa bình tại các khu vực li khai trên lãnh thổ Gruzia. 

Trong một diễn biến khác, ngày 2/10, Tổng thống Mỹ George Bush đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin xung quanh vụ “khủng hoảng gián điệp” ở Gruzia và tình hình Iran. Tổng thống Putin nói rằng đây là sự việc “không thể chấp nhận”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá